ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานข้อมูล เรื่อง อาหาร ขนม และเครื่องดื่มประจําถิ่น ตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร"
ไบยังการนำทาง
ไปยังการค้นหา
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
||
แถว 20: | แถว 20: | ||
| || ปลาเห็ด || แดกงา || ขนมฝักบัว | | || ปลาเห็ด || แดกงา || ขนมฝักบัว | ||
|- | |- | ||
− | | || | + | | || ยำหัวปลี || ขนมปลากริม || มะปรางลอยแก้ว |
|- | |- | ||
− | | || | + | | || ยำใหญ่ || ขนมขี้หนู || ปลาแนม |
|- | |- | ||
− | | || | + | | || แกงยอดหวาย || ซาลาเปาทอด || มะม่วงแก้วกวน |
|- | |- | ||
− | | || | + | | || ยำหวาย || ไข่เหี้ย || ส้มแผ่น |
|- | |- | ||
− | | || | + | | || || ขนมห่อใบตองนึ่ง || ข้าวพอง |
|- | |- | ||
| || || ตะโก้ || | | || || ตะโก้ || | ||
แถว 63: | แถว 63: | ||
|- | |- | ||
| || || ขนนมกล้วยปิ้ง || | | || || ขนนมกล้วยปิ้ง || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารพม่า || แกงฮังเล || กระยาสารท || กล้วยกวน | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ || ขนนมกล้วยปิ้ง || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทยใหญ่ || แกงอุ๊บมะเขือ || || ไส้กรอกถั่ว | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงถั่วมะแฮะ || || ขนมจีบแป้งสด | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงกล้วยดิบ || || ผักห่อ | ||
+ | |- | ||
+ | | ||แกงไข่ต้ม || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู) || || | ||
|} | |} | ||
− | + | ||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
'''4. อาหารลาว''' | '''4. อาหารลาว''' | ||
ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงแค แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) หน่อไม้นอนาง แกงต้นตูน (คูณ) ส้มตำลาว หมูส้ม แกงปรุงรสด้วยปลาร้า ซวกมะเขือ งบปลา-กุ้ง | ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงแค แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) หน่อไม้นอนาง แกงต้นตูน (คูณ) ส้มตำลาว หมูส้ม แกงปรุงรสด้วยปลาร้า ซวกมะเขือ งบปลา-กุ้ง |
รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:31, 10 มีนาคม 2564
อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง |
---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบอน | กระยาสารท | กล้วยกวน |
แกงหยวก | ขนมด้วงกะทิ | มะพร้าวเสวย | |
แกงขี้เหล็ก | ขนมดอกดิน | เมี่ยงไส้ | |
แกงผักหวาน | ข้าวเหนียมแก้ว | เมี่ยงคำ | |
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดหอบ | ข้าวเหนียวแดง | เมี่ยงลาว | |
แกงพันงู | ข้าวต้มลูกโยน | ข้าวหมาก | |
ต้มกะทิปลาเกลือ | ขนมกวน | ข้าวตอกอัด | |
ปลาเห็ด | แดกงา | ขนมฝักบัว | |
ยำหัวปลี | ขนมปลากริม | มะปรางลอยแก้ว | |
ยำใหญ่ | ขนมขี้หนู | ปลาแนม | |
แกงยอดหวาย | ซาลาเปาทอด | มะม่วงแก้วกวน | |
ยำหวาย | ไข่เหี้ย | ส้มแผ่น | |
ขนมห่อใบตองนึ่ง | ข้าวพอง | ||
ตะโก้ | |||
ขนมเปียกปูน | |||
ขนมหูช้าง | |||
ลอดช่องไทย | |||
ขนมบ้าบิ่น | |||
ขนมหัวผักกาด | |||
ข้าวต้มลาว | |||
ทองหยอด | |||
ทองหยิบ | |||
ฝอยทอง | |||
ขนมหม้อแกงถั่ว | |||
วุ้นหน้าต่าง ๆ | |||
ข้าวเหนียวสังขยา เผือก | |||
ฟักทองกวน | |||
กล้วยบวชชี | |||
แกงบวดต่าง ๆ | |||
ขนนมกล้วยปิ้ง | |||
อาหารพม่า | แกงฮังเล | กระยาสารท | กล้วยกวน |
แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ | ขนนมกล้วยปิ้ง | ||
อาหารไทยใหญ่ | แกงอุ๊บมะเขือ | ไส้กรอกถั่ว | |
แกงถั่วมะแฮะ | ขนมจีบแป้งสด | ||
แกงกล้วยดิบ | ผักห่อ | ||
แกงไข่ต้ม | |||
ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู) |
4. อาหารลาว ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงแค แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) หน่อไม้นอนาง แกงต้นตูน (คูณ) ส้มตำลาว หมูส้ม แกงปรุงรสด้วยปลาร้า ซวกมะเขือ งบปลา-กุ้ง ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ เมี่ยงกับเกลือ ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง) กินกับหมาก 5. อาหารกะเหรี่ยง ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงแค แกงเปอะหน่อไม้ แกงผักหวานใส่ข้าวสุก ปลาร้าเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ย่างแห้ง ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด) 6. อาหารจีน ประเภทอาหารคาว ได้แก่ ขนมกุยช่าย ห่ำช้อย เส้นบะหมี่ ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ เฉาก๊วย ขนมเข่ง ขนมเทียน บ๊ะจ่าง ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ปาท่องโก๋
อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)
1. อาหารไทย ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงบวน ยำใหญ่ แกงยอดหวาย ปลาเห็ด ยำหัวปลี แกงบอน ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ ขนมกวน แดกงา ขนมปลากริม ขนมขี้หนู ซาลาเปาทอด ไข่เหี้ย กระยาสารท ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง ข้าวต้มลูกโยน ขนมหัวผักกาด ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ปลาแนม *ข้อสังเกต - เริ่มหายไป มีผู้ทำกินเป็นบางครัวเรือน 2. อาหารพม่า ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ *ข้อสังเกต - ไม่มีผู้สืบทอด 3. อาหารไทยใหญ่ ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงไข่ต้ม แกงกล้วยดิบ ข้าวกั๋นจิ้น 4. อาหารลาว อาหารลาว ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว 5. อาหารกะเหรี่ยง อาหารกะเหรี่ยง ประเภทอาหารคาว ได้แก่ ส้มตำลาว หมูส้ม แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด 6. อาหารจีน อาหารจีน ประเภทอาหารคาว ได้แก่ หำช้อย อาหารจีน ประเภทอาหารหวานและอาหารว่าง ได้แก่ เฉาก๊วย ปาท่องโก๋