ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานข้อมูล เรื่อง อาหาร ขนม และเครื่องดื่มประจําถิ่น ตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร"
ไบยังการนำทาง
ไปยังการค้นหา
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
||
แถว 132: | แถว 132: | ||
|- | |- | ||
| || || กระยาสารท || || | | || || กระยาสารท || || | ||
+ | |- | ||
| || || ข้าวเหนียวแก้ว || || | | || || ข้าวเหนียวแก้ว || || | ||
+ | |- | ||
| || || ข้าวเหนียวแดง || || | | || || ข้าวเหนียวแดง || || | ||
+ | |- | ||
| || || ข้าวต้มลูกโยน || || | | || || ข้าวต้มลูกโยน || || | ||
+ | |- | ||
| || || ขนมหัวผักกาด || || | | || || ขนมหัวผักกาด || || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารพม่า || แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ || || || ไม่มีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทยใหญ่ || แกงไข่ต้ม || || || ไม่มีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงกล้วยดิบ || || || ทำเป็นบางครัวเรือน | ||
+ | |- | ||
+ | | || ข้าวกั๋นจิ้น || || || ไม่มีผู้สืบทอด เริ่มหายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารลาว || แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว || || || ทำเป็นบางครัวเรือน | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารกะเหรี่ยง || ส้มตำลาว || || || หายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | || หมูส้ม || || || หายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด || || || สูญหาย | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารจีน || หำช้อย || เฉาก๊วย || ปาท่องโก๋ || ไม่มีผู้สืบทอด | ||
+ | |} | ||
+ | '''อาหารพื้นถิ่น ปี พ.ศ.2535 – ปี พ.ศ.2550''' | ||
+ | {| class="wikitable" | ||
+ | |- | ||
+ | ! '''เชื้อชาติ''' !! '''อาหารคาว''' !! '''อาหารหวาน''' !! '''อาหารว่าง''' !! '''ข้อสังเกต''' | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทย || ยำหัวปลี || กระยาสารท || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงบอน || ข้าวเหนียวแก้ว || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ข้าวเหนียวแดง || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ข้าวต้มลูกโยน || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ขนมหัวผักกาด || || หายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารลาว || || || เมี่ยงกับเกลือ || | ||
+ | |} | ||
+ | '''อาหารพื้นถิ่นที่กำลังทำในปัจุบัน''' | ||
+ | {| class="wikitable" | ||
+ | |- | ||
+ | ! '''เชื้อชาติ''' !! '''อาหารคาว''' !! '''อาหารหวาน''' !! '''อาหารว่าง''' !! '''ข้อสังเกต''' | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทย || แกงบอน || ขนมถ้วยกะทิ || กล้วยกวน || ทุกอย่างมีผู้ทำเป็น | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงขี้เหล็ก || ขนมดอกดิน || มะพร้าวเสวย || น้อยลง แต่ยังมี | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงผักหวาน || ขนมห่อใบตองนิ่ง || เมี่ยงไส้ || ผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงหน่อไม้ใส่เห็ดถอบ || ตะโก้ || เมี่ยงคำ || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ขนมหัวผักกาด || || หายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงพันงู || ขนมถาด || เมี่ยงลาว || | ||
+ | |- | ||
+ | | || ต้มกะทิกับปลาเกลือ || แกงบวดต่าง ๆ || ข้าวหมาก || | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงหยวก || ขนมกล้วยปิ้ง || ข้าวตอกอัด || | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงเลียง || || ขนมฝักบัว || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || || มะปรางลอยแก้ว || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารพม่า || แกงฮังเล || || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทยใหญ่ || แกงอุ๊บมะเขือ || || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงถั่วมะแฮะ || || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารลาว || แกงแค || || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงปรุงรสด้วยปลาร้า || || || แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารจีน || ขนมกุยช่าย || ขนมเข่ง || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
+ | |- | ||
+ | | || การทำเส้นบะหมี่ || ขนมเทียน || || แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
|} | |} | ||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− |
รุ่นแก้ไขเมื่อ 16:09, 10 มีนาคม 2564
อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง |
---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบอน | กระยาสารท | กล้วยกวน |
แกงหยวก | ขนมด้วงกะทิ | มะพร้าวเสวย | |
แกงขี้เหล็ก | ขนมดอกดิน | เมี่ยงไส้ | |
แกงผักหวาน | ข้าวเหนียมแก้ว | เมี่ยงคำ | |
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดหอบ | ข้าวเหนียวแดง | เมี่ยงลาว | |
แกงพันงู | ข้าวต้มลูกโยน | ข้าวหมาก | |
ต้มกะทิปลาเกลือ | ขนมกวน | ข้าวตอกอัด | |
ปลาเห็ด | แดกงา | ขนมฝักบัว | |
ยำหัวปลี | ขนมปลากริม | มะปรางลอยแก้ว | |
ยำใหญ่ | ขนมขี้หนู | ปลาแนม | |
แกงยอดหวาย | ซาลาเปาทอด | มะม่วงแก้วกวน | |
ยำหวาย | ไข่เหี้ย | ส้มแผ่น | |
ขนมห่อใบตองนึ่ง | ข้าวพอง | ||
ตะโก้ | |||
ขนมเปียกปูน | |||
ขนมหูช้าง | |||
ลอดช่องไทย | |||
ขนมบ้าบิ่น | |||
ขนมหัวผักกาด | |||
ข้าวต้มลาว | |||
ทองหยอด | |||
ทองหยิบ | |||
ฝอยทอง | |||
ขนมหม้อแกงถั่ว | |||
วุ้นหน้าต่าง ๆ | |||
ข้าวเหนียวสังขยา เผือก | |||
ฟักทองกวน | |||
กล้วยบวชชี | |||
แกงบวดต่าง ๆ | |||
ขนนมกล้วยปิ้ง | |||
อาหารพม่า | แกงฮังเล | ||
แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ | |||
อาหารไทยใหญ่ | แกงอุ๊บมะเขือ | ไส้กรอกถั่ว | |
แกงถั่วมะแฮะ | ขนมจีบแป้งสด | ||
แกงกล้วยดิบ | ผักห่อ | ||
แกงไข่ต้ม | |||
ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู) | |||
อาหารลาว | แกงแค | เมี่ยงกับเกลือ | |
แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) | กินกับหมาก | ||
แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว | ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง) | ||
หน่อไม้นอนาง | |||
แกงต้นตูน (คูณ) | |||
ส้มตำลาว | |||
หมูส้ม | |||
ซวกมะเขือ | |||
งบปลา-กุ้ง | |||
อาหารกะเหรี่ยง | แกงแค | ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด) | |
แกงเปอะหน่อไม้ | |||
แกงผักหวานใส่ข้าวสุก | |||
ปลาร้าเนื้อสัตว์ | |||
เนื้อสัตว์ย่างแห้ง | |||
อาหารจีน | ขนมกุยช่าย | เฉาก๊วย | ปาท่องโก๋ |
ห่ำช้อย | ห่ำช้อย | ||
เส้นบะหมี่ | ขนมเทียน | ||
บ๊ะจ่าง |
อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบวน | ขนมกวน | ปลาแนม | เริ่มหายไป |
ยำใหญ่ | แดกงา | มีผู้ทำกินเป็น | ||
แกงยอดหวาย | ขนมปลากริม | บางครัวเรือน | ||
ปลาเห็ด | ขนมขี้หนู | |||
ยำหัวปลี | ซาลาเปาทอด | |||
แกงบอน | ไข่เหี้ย | |||
กระยาสารท | ||||
ข้าวเหนียวแก้ว | ||||
ข้าวเหนียวแดง | ||||
ข้าวต้มลูกโยน | ||||
ขนมหัวผักกาด | ||||
อาหารพม่า | แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ | ไม่มีผู้สืบทอด | ||
อาหารไทยใหญ่ | แกงไข่ต้ม | ไม่มีผู้สืบทอด | ||
แกงกล้วยดิบ | ทำเป็นบางครัวเรือน | |||
ข้าวกั๋นจิ้น | ไม่มีผู้สืบทอด เริ่มหายไป | |||
อาหารลาว | แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว | ทำเป็นบางครัวเรือน | ||
อาหารกะเหรี่ยง | ส้มตำลาว | หายไป | ||
หมูส้ม | หายไป | |||
แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด | สูญหาย | |||
อาหารจีน | หำช้อย | เฉาก๊วย | ปาท่องโก๋ | ไม่มีผู้สืบทอด |
อาหารพื้นถิ่น ปี พ.ศ.2535 – ปี พ.ศ.2550
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | ยำหัวปลี | กระยาสารท | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | |
แกงบอน | ข้าวเหนียวแก้ว | |||
ข้าวเหนียวแดง | ||||
ข้าวต้มลูกโยน | ||||
ขนมหัวผักกาด | หายไป | |||
อาหารลาว | เมี่ยงกับเกลือ |
อาหารพื้นถิ่นที่กำลังทำในปัจุบัน
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบอน | ขนมถ้วยกะทิ | กล้วยกวน | ทุกอย่างมีผู้ทำเป็น |
แกงขี้เหล็ก | ขนมดอกดิน | มะพร้าวเสวย | น้อยลง แต่ยังมี | |
แกงผักหวาน | ขนมห่อใบตองนิ่ง | เมี่ยงไส้ | ผู้สืบทอด | |
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดถอบ | ตะโก้ | เมี่ยงคำ | ||
ขนมหัวผักกาด | หายไป | |||
แกงพันงู | ขนมถาด | เมี่ยงลาว | ||
ต้มกะทิกับปลาเกลือ | แกงบวดต่าง ๆ | ข้าวหมาก | ||
แกงหยวก | ขนมกล้วยปิ้ง | ข้าวตอกอัด | ||
แกงเลียง | ขนมฝักบัว | |||
มะปรางลอยแก้ว | ||||
อาหารพม่า | แกงฮังเล | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
อาหารไทยใหญ่ | แกงอุ๊บมะเขือ | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
แกงถั่วมะแฮะ | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | |||
อาหารลาว | แกงแค | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
แกงปรุงรสด้วยปลาร้า | แต่ยังมีผู้สืบทอด | |||
อาหารจีน | ขนมกุยช่าย | ขนมเข่ง | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | |
การทำเส้นบะหมี่ | ขนมเทียน | แต่ยังมีผู้สืบทอด |