ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานข้อมูล เรื่อง อาหาร ขนม และเครื่องดื่มประจําถิ่น ตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร"

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แถว 105: แถว 105:
 
|-
 
|-
 
|  || เนื้อสัตว์ย่างแห้ง ||  ||  
 
|  || เนื้อสัตว์ย่างแห้ง ||  ||  
 +
|-
 +
| อาหารจีน || ขนมกุยช่าย || เฉาก๊วย || ปาท่องโก๋
 +
|-
 +
|  || ห่ำช้อย || ห่ำช้อย ||
 +
|-
 +
|  || เส้นบะหมี่ || ขนมเทียน ||
 +
|-
 +
|  ||  ||  || บ๊ะจ่าง
 
|}
 
|}
  
 
           '''6. อาหารจีน'''
 
           '''6. อาหารจีน'''
 
               ประเภทอาหารคาว ได้แก่ ขนมกุยช่าย ห่ำช้อย เส้นบะหมี่
 
               ประเภทอาหารคาว ได้แก่ ขนมกุยช่าย ห่ำช้อย เส้นบะหมี่
               ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ เฉาก๊วย ขนมเข่ง ขนมเทียน บ๊ะจ่าง
+
               ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ เฉาก๊วย ห่ำช้อย ขนมเทียน บ๊ะจ่าง
 
               ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ปาท่องโก๋
 
               ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ปาท่องโก๋
 
'''อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)'''
 
'''อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)'''

รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:41, 10 มีนาคม 2564

อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520

เชื้อชาติ อาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง
อาหารไทย แกงบอน กระยาสารท กล้วยกวน
แกงหยวก ขนมด้วงกะทิ มะพร้าวเสวย
แกงขี้เหล็ก ขนมดอกดิน เมี่ยงไส้
แกงผักหวาน ข้าวเหนียมแก้ว เมี่ยงคำ
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดหอบ ข้าวเหนียวแดง เมี่ยงลาว
แกงพันงู ข้าวต้มลูกโยน ข้าวหมาก
ต้มกะทิปลาเกลือ ขนมกวน ข้าวตอกอัด
ปลาเห็ด แดกงา ขนมฝักบัว
ยำหัวปลี ขนมปลากริม มะปรางลอยแก้ว
ยำใหญ่ ขนมขี้หนู ปลาแนม
แกงยอดหวาย ซาลาเปาทอด มะม่วงแก้วกวน
ยำหวาย ไข่เหี้ย ส้มแผ่น
ขนมห่อใบตองนึ่ง ข้าวพอง
ตะโก้
ขนมเปียกปูน
ขนมหูช้าง
ลอดช่องไทย
ขนมบ้าบิ่น
ขนมหัวผักกาด
ข้าวต้มลาว
ทองหยอด
ทองหยิบ
ฝอยทอง
ขนมหม้อแกงถั่ว
วุ้นหน้าต่าง ๆ
ข้าวเหนียวสังขยา เผือก
ฟักทองกวน
กล้วยบวชชี
แกงบวดต่าง ๆ
ขนนมกล้วยปิ้ง
อาหารพม่า แกงฮังเล
แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ
อาหารไทยใหญ่ แกงอุ๊บมะเขือ ไส้กรอกถั่ว
แกงถั่วมะแฮะ ขนมจีบแป้งสด
แกงกล้วยดิบ ผักห่อ
แกงไข่ต้ม
ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู)
อาหารลาว แกงแค เมี่ยงกับเกลือ
แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) กินกับหมาก
แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง)
หน่อไม้นอนาง
แกงต้นตูน (คูณ)
ส้มตำลาว
หมูส้ม
ซวกมะเขือ
งบปลา-กุ้ง
อาหารกะเหรี่ยง แกงแค ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด)
แกงเปอะหน่อไม้
แกงผักหวานใส่ข้าวสุก
ปลาร้าเนื้อสัตว์
เนื้อสัตว์ย่างแห้ง
อาหารจีน ขนมกุยช่าย เฉาก๊วย ปาท่องโก๋
ห่ำช้อย ห่ำช้อย
เส้นบะหมี่ ขนมเทียน
บ๊ะจ่าง
         6. อาหารจีน
             ประเภทอาหารคาว ได้แก่ ขนมกุยช่าย ห่ำช้อย เส้นบะหมี่
             ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ เฉาก๊วย ห่ำช้อย ขนมเทียน บ๊ะจ่าง
             ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ปาท่องโก๋

อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)

         1. อาหารไทย
             ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงบวน ยำใหญ่ แกงยอดหวาย ปลาเห็ด ยำหัวปลี แกงบอน 
             ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ ขนมกวน แดกงา ขนมปลากริม ขนมขี้หนู ซาลาเปาทอด ไข่เหี้ย กระยาสารท ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง ข้าวต้มลูกโยน ขนมหัวผักกาด
             ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ปลาแนม
         *ข้อสังเกต - เริ่มหายไป มีผู้ทำกินเป็นบางครัวเรือน
         2. อาหารพม่า
             ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ 
         *ข้อสังเกต - ไม่มีผู้สืบทอด
         3. อาหารไทยใหญ่
             ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงไข่ต้ม แกงกล้วยดิบ ข้าวกั๋นจิ้น 
         4. อาหารลาว	
                 อาหารลาว ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว 	 
         5. อาหารกะเหรี่ยง
                  อาหารกะเหรี่ยง ประเภทอาหารคาว ได้แก่ ส้มตำลาว หมูส้ม แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด
         6. อาหารจีน
                  อาหารจีน ประเภทอาหารคาว ได้แก่ หำช้อย 
                  อาหารจีน ประเภทอาหารหวานและอาหารว่าง ได้แก่ เฉาก๊วย ปาท่องโก๋