วัฒนธรรมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี

Authors

  • สุดารัตน์ อนุเวช มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอนแก่น

Keywords:

วัฒนธรรม, การจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีน, จังหวัดอุดรธานี

Abstract

วัฒนธรรมการกินอาหารที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานมีมาตั้งแต่สมัยยุคกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีชาวจีนเข้ามาติดต่อค้าขาย รวมไปถึงตั้งรกรากอยู่ในแผ่นดินสยามเป็นจำนวนมาก โดยวัฒนธรรมการกินโต๊ะจีนนั้นเป็นรูปแบบการกินอาหารของชาวจีนที่นิยมนั่งล้อมโต๊ะจีน พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวในระหว่างการกินอาหาร เพื่อให้มีการพูดคุยกันในครอบครัว มีความรักใคร่กลมเกลียว ถ้าเป็นในกลุ่มเพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมงานก็จะมีการถามไถ่สารทุกข์ หรือการพูดคุยในเรื่อง  การทำงาน รวมไปถึงการเจรจาธุรกิจระหว่างการกินอาหารด้วย  บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาค่านิยมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีน ในจังหวัดอุดรธานี 2) เพื่อศึกษารูปแบบการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี  ผลการศึกษา พบว่า1) จากการศึกษาค่านิยมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี พบว่าค่านิยมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี ให้ความนิยมกันเป็นจำนวนมาก โดยแทบจะเป็นรูปแบบ ของการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนที่เป็นอันดับหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานพิธีจัดเลี้ยงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะไปงานเลี้ยง หรืองานมงคลที่ใดมักจะเห็นการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนอยู่ในงานเลี้ยงหรืองานมงคลเหล่านั้นเสมอ และ 2) จากการศึกษารูปแบบการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี พบว่า การจัดเลี้ยงอาหารในรูปแบบอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1) การจัดเลี้ยงงานมงคล  อาทิเช่น งานขึ้นบ้านใหม่,  งานมงคลสมรส, งานอุปสมบท, งานเกษียณอายุราชการ, งานครบรอบวันเกิด เป็นต้น และ 2) การจัดเลี้ยงงานอวมงคล  คือ การเลี้ยงงานศพ, งานทำบุญครบร้อยวัน เป็นต้น

Downloads

Published

2022-05-26

How to Cite

อนุเวช ส. (2022). วัฒนธรรมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี. วารสารสาร สื่อ ศิลป์, 4(8). Retrieved from https://acc.kpru.ac.th/journal/index.php/sarnsuesin/article/view/63