วัฒนธรรมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี
Keywords:
วัฒนธรรม, การจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีน, จังหวัดอุดรธานีAbstract
วัฒนธรรมการกินอาหารที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานมีมาตั้งแต่สมัยยุคกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีชาวจีนเข้ามาติดต่อค้าขาย รวมไปถึงตั้งรกรากอยู่ในแผ่นดินสยามเป็นจำนวนมาก โดยวัฒนธรรมการกินโต๊ะจีนนั้นเป็นรูปแบบการกินอาหารของชาวจีนที่นิยมนั่งล้อมโต๊ะจีน พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวในระหว่างการกินอาหาร เพื่อให้มีการพูดคุยกันในครอบครัว มีความรักใคร่กลมเกลียว ถ้าเป็นในกลุ่มเพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมงานก็จะมีการถามไถ่สารทุกข์ หรือการพูดคุยในเรื่อง การทำงาน รวมไปถึงการเจรจาธุรกิจระหว่างการกินอาหารด้วย บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาค่านิยมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีน ในจังหวัดอุดรธานี 2) เพื่อศึกษารูปแบบการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี ผลการศึกษา พบว่า1) จากการศึกษาค่านิยมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี พบว่าค่านิยมการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี ให้ความนิยมกันเป็นจำนวนมาก โดยแทบจะเป็นรูปแบบ ของการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนที่เป็นอันดับหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานพิธีจัดเลี้ยงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะไปงานเลี้ยง หรืองานมงคลที่ใดมักจะเห็นการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนอยู่ในงานเลี้ยงหรืองานมงคลเหล่านั้นเสมอ และ 2) จากการศึกษารูปแบบการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี พบว่า การจัดเลี้ยงอาหารในรูปแบบอาหารโต๊ะจีนในจังหวัดอุดรธานี จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1) การจัดเลี้ยงงานมงคล อาทิเช่น งานขึ้นบ้านใหม่, งานมงคลสมรส, งานอุปสมบท, งานเกษียณอายุราชการ, งานครบรอบวันเกิด เป็นต้น และ 2) การจัดเลี้ยงงานอวมงคล คือ การเลี้ยงงานศพ, งานทำบุญครบร้อยวัน เป็นต้น
Downloads
Published
How to Cite
Issue
Section
License
Copyright (c) 2023 วารสารสาร สื่อ ศิลป์
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
วารสาร สาร สื่อ ศิลป์ นี้เป็นวารสารที่อยู่ภายใต้ creative commons attribution-noncommercial-noderivatives 4.0 international (cc by-nc-nd 4.0). เว้นแต่จะระบุไว้เป็นอย่างอื่น