ผลต่างระหว่างรุ่นของ "น้ำหมักกล้วย"
ไบยังการนำทาง
ไปยังการค้นหา
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) (→ข้อมูลทั่วไป) |
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
||
แถว 1: | แถว 1: | ||
=='''ข้อมูลทั่วไป'''== | =='''ข้อมูลทั่วไป'''== | ||
− | [[ไฟล์:ภาพที่ 11 น้ำหมักกล้วยน้ำว้า.jpg | + | [[ไฟล์:ภาพที่ 11 น้ำหมักกล้วยน้ำว้า.jpg|thumb|center]] |
<p align = "center"> '''น้ำหมักกล้วยน้ำว้า''' </p> | <p align = "center"> '''น้ำหมักกล้วยน้ำว้า''' </p> | ||
===ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม=== | ===ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม=== |
รุ่นแก้ไขปัจจุบันเมื่อ 15:34, 3 มีนาคม 2564
ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]
น้ำหมักกล้วยน้ำว้า
ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
น้ำหมักกล้วย
ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]
ตะคุยจอ
แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]
บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
เครื่องดื่ม
ผู้คิดค้น[แก้ไข]
-
ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]
ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]
-
สรรพคุณ[แก้ไข]
ช่วยในการเจริญอาหาร
ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]
เครื่องปรุง[แก้ไข]
กล้วยน้ำว้าสุก ปูนขาวหรือปูนแดง ภาชนะบรรจุที่มิดชิด
ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]
นำผลกล้วยน้ำว้าสุกมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด และจัดทำน้ำปูนใสที่ได้เทแช่กล้วยน้ำว้าที่เตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำกล้วยมาใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ กล้วยจะมีน้ำหวานหรือน้ำเชื่อมไหลออกมา รสชาติจะหวาน หอมกลิ่นกล้วยน้ำว้า ถ้าหวานจัดสามารถนำน้ำเปล่าสะอาดผสมลงไปในภาชนะหมักได้นิดหน่อย ถ้าหมักทิ้งไว้นาน รสชาติจะยิ่งหวาน แต่จะมีกลิ่นฉุนคล้ายๆ เหล้า
การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]
เสิร์ฟเป็นแก้ว
ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]
วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]
5 พฤษภาคม 2561
วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]
-
ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]
อาจารย์ ดร.ประจักษ์ กึกก้อง
คำสำคัญ[แก้ไข]
กล้วยน้ำว้า