น้ำหมักกล้วย

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ภาพที่ 11 น้ำหมักกล้วยน้ำว้า.jpg

น้ำหมักกล้วยน้ำว้า

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         น้ำหมักกล้วย 

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         ตะคุยจอ

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         เครื่องดื่ม

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

         ช่วยในการเจริญอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         กล้วยน้ำว้าสุก ปูนขาวหรือปูนแดง ภาชนะบรรจุที่มิดชิด

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         นำผลกล้วยน้ำว้าสุกมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด และจัดทำน้ำปูนใสที่ได้เทแช่กล้วยน้ำว้าที่เตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำกล้วยมาใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ กล้วยจะมีน้ำหวานหรือน้ำเชื่อมไหลออกมา รสชาติจะหวาน หอมกลิ่นกล้วยน้ำว้า ถ้าหวานจัดสามารถนำน้ำเปล่าสะอาดผสมลงไปในภาชนะหมักได้นิดหน่อย ถ้าหมักทิ้งไว้นาน รสชาติจะยิ่งหวาน แต่จะมีกลิ่นฉุนคล้ายๆ เหล้า 

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         เสิร์ฟเป็นแก้ว

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ[แก้ไข]

         กล้วยน้ำว้า