ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานข้อมูล เรื่อง ของดีของมอ กล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร"
ไบยังการนำทาง
ไปยังการค้นหา
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
||
แถว 14: | แถว 14: | ||
[[ไฟล์:ภาพที่ 2 เผือกทอดเค็ม.jpg|400px|thumb|center]] | [[ไฟล์:ภาพที่ 2 เผือกทอดเค็ม.jpg|400px|thumb|center]] | ||
<p align = "center"> '''ภาพที่ 2''' เผือกทอดเค็ม </p> | <p align = "center"> '''ภาพที่ 2''' เผือกทอดเค็ม </p> | ||
+ | [[ไฟล์:ภาพที่ 3 กล้วยเบรคแตก.jpg|400px|thumb|center]] | ||
+ | <p align = "center"> '''ภาพที่ 3''' กล้วยเบรคแตก </p> | ||
+ | [[ไฟล์:ภาพที่ 4 ไม้กวาดดอกหญ้า.jpg|400px|thumb|center]] | ||
+ | <p align = "center"> '''ภาพที่ 4''' ไม้กวาดดอกหญ้า </p> | ||
+ | ==='''สถานที่'''=== | ||
+ | 9GPG+549 ตำบลอ่างทอง อำเภอเมืองกำแพงเพชร กำแพงเพชร 62000 เวลาทำการ: ปิด-เปิด 06:00 เป็นต้นไป | ||
+ | ==='''วัสดุผลิตภัณฑ์'''=== | ||
+ | กล้วยอบเนยน้ำผึ้ง เผือกอบเนย กล้วยปาปริกา กล้วยอบเนย กล้วยเบรกแตก (กล้วยสุกทอด) เผือกเส้นเค็ม เผือกแผ่นเค็ม มันสีม่วงอบเนย ฝักทองอบเนย ขนมผิง กล้วยน้ำว้าตาก มะเขือเทศแช่อิ่ม | ||
+ | มะขามแช่อิ่ม อินทผลัม ส้มลิ้ม (มะม่วงกวน/ส้มแผ่น) ไม้กวาดดอกหญ้า | ||
+ | ==='''ประเภทการใช้งาน'''=== | ||
+ | ของฝากและของที่ระลึก | ||
+ | ==='''กระบวนการผลิต/ขั้นตอนการใช้งาน'''=== | ||
+ | 1. กล้วยอบน้ำผึ้ง | ||
+ | ส่วนผสม | ||
+ | 1. กล้วยน้ำว้าดิบ 5 กิโลกรัม | ||
+ | 2. น้ำตาลปิ๊ป 600 กรัม | ||
+ | 3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ | ||
+ | 4. มาการีน 400 กรัม | ||
+ | 5. น้ำมันพืชสำหรับทอด | ||
+ | วิธีทำ | ||
+ | 1. ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่งในตะแกรงพอหมาด นำใส่ถุงพลาสติกพักไว้ 10 ชั่วโมง | ||
+ | 2. นำกล้วยในถุงมาแกะออกเป็นชิ้น ๆ ไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน | ||
+ | 3. ผสมน้ำตาล มาการีน เกลือ ให้เข้ากัน | ||
+ | 4. ตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน | ||
+ | 5. ชั่งกล้วย 2.5 กิโลกรัม ส่วนผสมน้ำตาล มาการีน 500 กรัม รวมกัน เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน (คมสัน เงินกระแชง, 2556) | ||
+ | 2. เผือกทอดเค็ม | ||
+ | ส่วนผสม | ||
+ | 1. เกลือครึ่งกก. | ||
+ | 2. น้ำ 3 ลิตร | ||
+ | วิธีการทำ | ||
+ | 1. ใช้น้ำเกลือ 1 ทัพพี ต่อ การทอด 1 กระทะ โดยค่อย ๆ เติมลงไปตอนที่ทอดเผือก-มันสุกแล้ว ซึ่งสังเกตได้จากที่เผือก-มันเริ่มแข็งตัวและลอยขึ้นมา เมื่อเติมน้ำเกลือแล้วทอดต่อไปอีกประมาณ 5 นาที แล้วตักขึ้นได้เลย | ||
+ | 2. การเติมน้ำเกลือลงไปขณะทอดจะช่วยให้เผือก-มันที่ฉาบบรรจุถุงไว้ กรอบและไม่ชื้น ซึ่งจะทำให้สามารถรักษาความกรอบไว้ได้นานกว่าการโรยเกลือเม็ดปกติ (รักบ้านเกิด, 2556) |
รุ่นแก้ไขเมื่อ 13:47, 12 มกราคม 2565
เนื้อหา
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อเรียก
ตลาดกล้วยไข่ของมอกำแพงเพชร
ชื่อเรียกอื่น ๆ
ตลาดมอกล้วยไข่
คำอธิบาย
ตลาดเป็นศูนย์กลางการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญของชุมชนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตลาดส่วนใหญ่สร้างขึ้นตามความต้องการของประชาชนที่อาศัยอยู่รอบชุมชนนั้น แม้ว่าสภาพของชุมชนและการดำรงชีวิตของคนในชุมชนหรือสังคมจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใดก็ตาม ตลาดยังคงมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนในชุมชน โดยเฉพาะแหล่งชุมชนที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ส่งเสริมให้คนไทยอยู่เย็นเป็นสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและอายุยืนยาว มีสัมมาอาชีพและรายได้ทั่วถึง จึงกำหนดนโยบายความปลอดภัยด้านอาหารขึ้นเพื่อรณรงค์และเผยแพร่คุณภาพและมาตรฐานอาหารไทยให้เป็นที่แพร่หลาย ตลอดจนเพื่อให้คนไทยบริโภคอาหารที่ถูกสุขอนามัย (ประพล จิตคติ, การันต์ เจริญสุวรรณ, สุภาภรณ์ หมั่นหา และยุชิตา กันหามิ่ง, 2558, หน้า 237) จังหวัดกำแพงเพชรมีชุมชนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นชุมชนโบราณขนาดใหญ่ ที่มีผู้คนอาศัยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบันจึงทำให้ชุมชนเหล่านั้นมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ยังเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นทางศิลปะวิทยาการที่ได้รับอิทธิพลจากเมืองสุโขทัยเข้ามาสู่ จังหวัดกำแพงเพชร ที่ยังคงความงดงามของโบราณสถานที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก อีกทั้ง ชุมชนโบราณ ที่ยังคงเอกลักษณ์ของชุมชนไว้คือ ตลาดย้อนยุคนครชุม ที่เป็นตลาดที่สะท้อนความ เป็นวัฒนธรรมของชุมชนในจังหวัดกำแพงเพชรเป็นอย่างดีทั้งวัฒนธรรมอาหารคาว อาหารหวาน อีกทั้งจังหวัดกำแพงเพชรยังมีชื่อเสียงเกี่ยวกับสินค้าการเกษตร คือ กล้วยไข่ซึ่งเป็นพืช เศรษฐกิจประจำจังหวัดกำแพงเพชรนอกจากนี้ยังมีตลาดริมทางมอกล้วยไข่ที่เป็นแหล่งรวมสินค้าแปรรูปจากกล้วยไข่ของคนในชุมชน (ประพล จิตคติ และคนอื่น ๆ, 2558, หน้า 237) ‘ตลาดมอกล้วยไข่’กำแพงเพชร – ตลาดริมทาง ‘ตลาดมอกล้วยไข่’ จ.กำแพงเพชร เป็นอีกหนึ่งตลาดสำคัญที่กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์เลือกมาส่งเสริม สนับสนุน พัฒนาให้เป็น ‘ตลาดริมทาง’ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศให้เข้มแข็งจากชุมชนและท้องถิ่นฐานตลาดริมทาง ‘ตลาดมอกล้วยไข่’ จ.กำแพงเพชร เป็น 1 ใน 5 ตลาดริมทาง บนถนนสายหลักของประเทศขึ้นภาคเหนือที่ผ่านแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งหลายจังหวัด นับเป็นจุดซื้อขายสินค้าที่น่าแวะในจังหวัดกำแพงเพชร กระทั่งช่วงปี พ.ศ.2516-2520 กลุ่มชาวบ้านได้นำผลผลิตพืชไร่ที่เหลือจากการบริโภค มาตั้งแผงขายกันบริเวณริมทางเพียง 4-5 ร้าน และนำ ‘กล้วยไข่’ มาวางขายเป็นเครือก่อน หลังจากนั้นจึงเริ่มนำกล้วยมาแปรรูป แสดงให้เห็นว่า การนำพืชจากไร่จากสวนที่เหลือสามารถนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่ายเป็นของฝากและสามารถเก็บไว้ได้นาน สำหรับตลาดริมทาง ‘ตลาดมอกล้วยไข่’ ตั้งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินสายเอเชียหมายเลข 1 สายกำแพงเพชร – นครสวรรค์ กิโลเมตรที่ 343 มีร้านขายวางเรียงรายยาวประมาณ 200 เมตร จากตลาดมอกล้วยไข่สามารถเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ใน จ.กำแพงเพชร ได้ง่าย เช่น อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่องค์การยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนเป็น ‘มรดกโลก’ เมื่อปี 2534 หรือจะไปสักการะวัดพระบรมธาตุ เจดียาราม นครชุม ที่อยู่คู่เมืองนครชุมมายาวนานกว่า 600 ปี ปัจจุบันตลาดมอกล้วยไข่เป็นตลาดริมทางหลวงที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากล้วยหลายชนิด ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ เผือก มัน ฯลฯ ร้านค้าในตลาดเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้มีลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง (ข่าวสดออนไลน์, 2562) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มอบนโยบายให้กระทรวงพาณิชย์ ส่งเสริมยกระดับพัฒนาตลาดชุมชนให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น และทำให้เกิดความเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่ในจังหวัดนั้นๆการเข้ามาส่งเสริมพัฒนาตลาดมอกล้วยไข่ ของกรมการค้าภายใน เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย ช่วยให้เกิดกิจกรรมการค้าขายและการท่องเที่ยวควบคู่กันไป ทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในชุมชน เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างโอกาส และช่องทางการกระจายสินค้าเกษตร และสินค้าอื่นๆ แก่ผู้ค้าของชุมชน และสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อสินค้าดีมีคุณภาพ มาตรฐาน ราคาเป็นธรรมแสดงให้เห็นว่า นายสมคิดเป็นตัวต้นคิดช่วยหารายได้ให้กับชุมชนและชาวบ้านแถวนั้นได้มีอาชีพไม่ว่าจะเป็นการเกษตรหรือผู้ว่างงาน ได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์และเลี้ยงชีพตนและครอบครัว (ข่าวสดออนไลน์, 2562) สินค้าในตลาดมอกล้วยไข่เป็นแหล่งรวมสินค้าแปรรูปของคนในชุมชนมอกล้วยไข่มีสินค้าหลากหลายและของใช้ในครัวเรือน อาทิเช่น กล้วยอบเนย เผือกทอดเค็ม กล้วยเบรกแตก ไม้กวาดดอกหญ้า ตะกร้าสาน ฯลฯ มีราคาประหยัดและมีคุณภาพ อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดใกล้เคียง ดังภาพ
ภาพที่ 1 กล้วยอบเนย
ภาพที่ 2 เผือกทอดเค็ม
ภาพที่ 3 กล้วยเบรคแตก
ภาพที่ 4 ไม้กวาดดอกหญ้า
สถานที่
9GPG+549 ตำบลอ่างทอง อำเภอเมืองกำแพงเพชร กำแพงเพชร 62000 เวลาทำการ: ปิด-เปิด 06:00 เป็นต้นไป
วัสดุผลิตภัณฑ์
กล้วยอบเนยน้ำผึ้ง เผือกอบเนย กล้วยปาปริกา กล้วยอบเนย กล้วยเบรกแตก (กล้วยสุกทอด) เผือกเส้นเค็ม เผือกแผ่นเค็ม มันสีม่วงอบเนย ฝักทองอบเนย ขนมผิง กล้วยน้ำว้าตาก มะเขือเทศแช่อิ่ม
มะขามแช่อิ่ม อินทผลัม ส้มลิ้ม (มะม่วงกวน/ส้มแผ่น) ไม้กวาดดอกหญ้า
ประเภทการใช้งาน
ของฝากและของที่ระลึก
กระบวนการผลิต/ขั้นตอนการใช้งาน
1. กล้วยอบน้ำผึ้ง ส่วนผสม 1. กล้วยน้ำว้าดิบ 5 กิโลกรัม 2. น้ำตาลปิ๊ป 600 กรัม 3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ 4. มาการีน 400 กรัม 5. น้ำมันพืชสำหรับทอด วิธีทำ 1. ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่งในตะแกรงพอหมาด นำใส่ถุงพลาสติกพักไว้ 10 ชั่วโมง 2. นำกล้วยในถุงมาแกะออกเป็นชิ้น ๆ ไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน 3. ผสมน้ำตาล มาการีน เกลือ ให้เข้ากัน 4. ตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน 5. ชั่งกล้วย 2.5 กิโลกรัม ส่วนผสมน้ำตาล มาการีน 500 กรัม รวมกัน เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน (คมสัน เงินกระแชง, 2556) 2. เผือกทอดเค็ม ส่วนผสม 1. เกลือครึ่งกก. 2. น้ำ 3 ลิตร วิธีการทำ 1. ใช้น้ำเกลือ 1 ทัพพี ต่อ การทอด 1 กระทะ โดยค่อย ๆ เติมลงไปตอนที่ทอดเผือก-มันสุกแล้ว ซึ่งสังเกตได้จากที่เผือก-มันเริ่มแข็งตัวและลอยขึ้นมา เมื่อเติมน้ำเกลือแล้วทอดต่อไปอีกประมาณ 5 นาที แล้วตักขึ้นได้เลย 2. การเติมน้ำเกลือลงไปขณะทอดจะช่วยให้เผือก-มันที่ฉาบบรรจุถุงไว้ กรอบและไม่ชื้น ซึ่งจะทำให้สามารถรักษาความกรอบไว้ได้นานกว่าการโรยเกลือเม็ดปกติ (รักบ้านเกิด, 2556)