ฐานข้อมูล เรื่อง ของดีของมอ กล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ชื่อเรียก[แก้ไข]

         ตลาดกล้วยไข่ของมอกำแพงเพชร

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         ตลาดมอกล้วยไข่

คำอธิบาย[แก้ไข]

         ตลาดเป็นศูนย์กลางการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญของชุมชนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตลาดส่วนใหญ่สร้างขึ้นตามความต้องการของประชาชนที่อาศัยอยู่รอบชุมชนนั้น แม้ว่าสภาพของชุมชนและการดำรงชีวิตของคนในชุมชนหรือสังคมจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใดก็ตาม ตลาดยังคงมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนในชุมชน โดยเฉพาะแหล่งชุมชนที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ส่งเสริมให้คนไทยอยู่เย็นเป็นสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและอายุยืนยาว มีสัมมาอาชีพและรายได้ทั่วถึง จึงกำหนดนโยบายความปลอดภัยด้านอาหารขึ้นเพื่อรณรงค์และเผยแพร่คุณภาพและมาตรฐานอาหารไทยให้เป็นที่แพร่หลาย ตลอดจนเพื่อให้คนไทยบริโภคอาหารที่ถูกสุขอนามัย (ประพล  จิตคติ, การันต์  เจริญสุวรรณ, สุภาภรณ์  หมั่นหา และยุชิตา  กันหามิ่ง, 2558, หน้า 237) 
         จังหวัดกำแพงเพชรมีชุมชนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นชุมชนโบราณขนาดใหญ่   ที่มีผู้คนอาศัยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบันจึงทำให้ชุมชนเหล่านั้นมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ยังเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นทางศิลปะวิทยาการที่ได้รับอิทธิพลจากเมืองสุโขทัยเข้ามาสู่ จังหวัดกำแพงเพชร ที่ยังคงความงดงามของโบราณสถานที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก อีกทั้ง ชุมชนโบราณ ที่ยังคงเอกลักษณ์ของชุมชนไว้คือ ตลาดย้อนยุคนครชุม ที่เป็นตลาดที่สะท้อนความ เป็นวัฒนธรรมของชุมชนในจังหวัดกำแพงเพชรเป็นอย่างดีทั้งวัฒนธรรมอาหารคาว อาหารหวาน อีกทั้งจังหวัดกำแพงเพชรยังมีชื่อเสียงเกี่ยวกับสินค้าการเกษตร คือ กล้วยไข่ซึ่งเป็นพืช เศรษฐกิจประจำจังหวัดกำแพงเพชรนอกจากนี้ยังมีตลาดริมทางมอกล้วยไข่ที่เป็นแหล่งรวมสินค้าแปรรูปจากกล้วยไข่ของคนในชุมชน (ประพล  จิตคติ และคนอื่น ๆ, 2558, หน้า 237)
         ‘ตลาดมอกล้วยไข่’กำแพงเพชร – ตลาดริมทาง ‘ตลาดมอกล้วยไข่’ จ.กำแพงเพชร เป็นอีกหนึ่งตลาดสำคัญที่กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์เลือกมาส่งเสริม สนับสนุน พัฒนาให้เป็น ‘ตลาดริมทาง’ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศให้เข้มแข็งจากชุมชนและท้องถิ่นฐานตลาดริมทาง ‘ตลาดมอกล้วยไข่’ จ.กำแพงเพชร เป็น 1 ใน 5 ตลาดริมทาง บนถนนสายหลักของประเทศขึ้นภาคเหนือที่ผ่านแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งหลายจังหวัด นับเป็นจุดซื้อขายสินค้าที่น่าแวะในจังหวัดกำแพงเพชร กระทั่งช่วงปี พ.ศ.2516-2520 กลุ่มชาวบ้านได้นำผลผลิตพืชไร่ที่เหลือจากการบริโภค มาตั้งแผงขายกันบริเวณริมทางเพียง 4-5 ร้าน และนำ ‘กล้วยไข่’ มาวางขายเป็นเครือก่อน หลังจากนั้นจึงเริ่มนำกล้วยมาแปรรูป แสดงให้เห็นว่า การนำพืชจากไร่จากสวนที่เหลือสามารถนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่ายเป็นของฝากและสามารถเก็บไว้ได้นาน สำหรับตลาดริมทาง ‘ตลาดมอกล้วยไข่’ ตั้งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินสายเอเชียหมายเลข 1 สายกำแพงเพชร – นครสวรรค์ กิโลเมตรที่ 343 มีร้านขายวางเรียงรายยาวประมาณ 200 เมตร จากตลาดมอกล้วยไข่สามารถเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ใน จ.กำแพงเพชร ได้ง่าย เช่น อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่องค์การยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนเป็น ‘มรดกโลก’ เมื่อปี 2534 หรือจะไปสักการะวัดพระบรมธาตุ เจดียาราม นครชุม ที่อยู่คู่เมืองนครชุมมายาวนานกว่า 600 ปี ปัจจุบันตลาดมอกล้วยไข่เป็นตลาดริมทางหลวงที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากล้วยหลายชนิด ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ เผือก มัน ฯลฯ ร้านค้าในตลาดเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้มีลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง (ข่าวสดออนไลน์, 2562) 
         นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มอบนโยบายให้กระทรวงพาณิชย์ ส่งเสริมยกระดับพัฒนาตลาดชุมชนให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น และทำให้เกิดความเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่ในจังหวัดนั้นๆการเข้ามาส่งเสริมพัฒนาตลาดมอกล้วยไข่ ของกรมการค้าภายใน เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย ช่วยให้เกิดกิจกรรมการค้าขายและการท่องเที่ยวควบคู่กันไป ทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในชุมชน เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างโอกาส และช่องทางการกระจายสินค้าเกษตร และสินค้าอื่นๆ แก่ผู้ค้าของชุมชน และสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อสินค้าดีมีคุณภาพ มาตรฐาน ราคาเป็นธรรมแสดงให้เห็นว่า นายสมคิดเป็นตัวต้นคิดช่วยหารายได้ให้กับชุมชนและชาวบ้านแถวนั้นได้มีอาชีพไม่ว่าจะเป็นการเกษตรหรือผู้ว่างงาน ได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์และเลี้ยงชีพตนและครอบครัว (ข่าวสดออนไลน์, 2562)
         สินค้าในตลาดมอกล้วยไข่เป็นแหล่งรวมสินค้าแปรรูปของคนในชุมชนมอกล้วยไข่มีสินค้าหลากหลายและของใช้ในครัวเรือน อาทิเช่น กล้วยอบเนย เผือกทอดเค็ม กล้วยเบรกแตก ไม้กวาดดอกหญ้า ตะกร้าสาน ฯลฯ มีราคาประหยัดและมีคุณภาพ อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดใกล้เคียง ดังภาพ
ภาพที่ 1 กล้วยอบเนย.jpg

ภาพที่ 1 กล้วยอบเนย

ภาพที่ 2 เผือกทอดเค็ม.jpg

ภาพที่ 2 เผือกทอดเค็ม

ภาพที่ 3 กล้วยเบรคแตก.jpg

ภาพที่ 3 กล้วยเบรคแตก

ภาพที่ 4 ไม้กวาดดอกหญ้า.jpg

ภาพที่ 4 ไม้กวาดดอกหญ้า

สถานที่[แก้ไข]

         9GPG+549 ตำบลอ่างทอง อำเภอเมืองกำแพงเพชร กำแพงเพชร 62000 เวลาทำการ: ปิด-เปิด 06:00 เป็นต้นไป

วัสดุผลิตภัณฑ์[แก้ไข]

         กล้วยอบเนยน้ำผึ้ง เผือกอบเนย กล้วยปาปริกา กล้วยอบเนย กล้วยเบรกแตก (กล้วยสุกทอด) เผือกเส้นเค็ม เผือกแผ่นเค็ม มันสีม่วงอบเนย ฝักทองอบเนย ขนมผิง กล้วยน้ำว้าตาก มะเขือเทศแช่อิ่ม มะขามแช่อิ่ม อินทผลัม ส้มลิ้ม (มะม่วงกวน/ส้มแผ่น) ไม้กวาดดอกหญ้า

ประเภทการใช้งาน[แก้ไข]

         ของฝากและของที่ระลึก

กระบวนการผลิต/ขั้นตอนการใช้งาน[แก้ไข]

1. กล้วยอบน้ำผึ้ง
  ส่วนผสม
      1. กล้วยน้ำว้าดิบ 5 กิโลกรัม
      2. น้ำตาลปิ๊ป 600 กรัม
      3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
      4. มาการีน 400 กรัม
      5. น้ำมันพืชสำหรับทอด
   วิธีทำ
      1. ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่งในตะแกรงพอหมาด นำใส่ถุงพลาสติกพักไว้ 10 ชั่วโมง
      2. นำกล้วยในถุงมาแกะออกเป็นชิ้น ๆ ไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน
      3. ผสมน้ำตาล มาการีน เกลือ ให้เข้ากัน
      4. ตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน
      5. ชั่งกล้วย 2.5 กิโลกรัม ส่วนผสมน้ำตาล มาการีน 500 กรัม รวมกัน เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน (คมสัน เงินกระแชง, 2556)
2. เผือกทอดเค็ม
  ส่วนผสม
     1. เกลือครึ่งกก.
     2. น้ำ 3 ลิตร
  วิธีการทำ
     1. ใช้น้ำเกลือ 1 ทัพพี ต่อ การทอด 1 กระทะ โดยค่อย ๆ เติมลงไปตอนที่ทอดเผือก-มันสุกแล้ว ซึ่งสังเกตได้จากที่เผือก-มันเริ่มแข็งตัวและลอยขึ้นมา เมื่อเติมน้ำเกลือแล้วทอดต่อไปอีกประมาณ 5 นาที แล้วตักขึ้นได้เลย
     2. การเติมน้ำเกลือลงไปขณะทอดจะช่วยให้เผือก-มันที่ฉาบบรรจุถุงไว้ กรอบและไม่ชื้น ซึ่งจะทำให้สามารถรักษาความกรอบไว้ได้นานกว่าการโรยเกลือเม็ดปกติ (รักบ้านเกิด, 2556)
ภาพที่ 2 เผือกทอดเค็ม.jpg

ภาพที่ 5 เผือกทอดเค็ม

3. กล้วยเบรกแตก
  ส่วนผสม
     1. กล้วยน้ำว้าสุกเหลืองแก่จัด
     2. น้ำมันพืช
  วิธีทำ
     1. ปอกกล้วย และใช้เครื่องไสแล้วลองด้วยภาชนะพลาสติก
     2. กระทะเบอร์ใหญ่และใส่น้ำมันตั้งให้ร้อน
     3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วย จนกว่ากล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
     4. ใช้ตะแกงตักกล้วยขึ้นแล้วพักทิ้งไว้
     5. เกลี่ยกล้วยให้กระจายและทิ้งไว้เย็น
     6. บรรจุลงในถุงพลาสติกไม่ให้อากาศเข้า (อภัย  นามเพ็ง, 2560)
ภาพที่ 3 กล้วยเบรคแตก.jpg

ภาพที่ 6 กล้วยเบรคแตก

4. เผือกเส้นเค็ม
  ส่วนผสม
     1. เผือกหอม ½ กิโลกรัม
     2. น้ำมันพืช ½ ขวด
     3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
     4. น้ำปูนใส
  วิธีทำ
     เผือกปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆพยายามให้หนาเท่าๆกันนำไปทอดในน้ำมันใช้ไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆใส่น้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ และวนิลา เคี่ยวจนเดือด นำเผือกทอดลงไปคลุกน้ำตาลเบา ๆ ซักพักปิดไป คลุกต่อจนน้ำตาลเกาะเป็นเกร็ดขาว ตักขึ้นผึ่งจนเย็นพร้อมเสริฟหรือเก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด (KHANKRADI, 2563)
ภาพที่ 7 เผือกเส้นเค็ม.jpg

ภาพที่ 7 เผือกเส้นเค็ม

5. มันม่วงอบเนย
  ส่วนผสม
     1. น้ำเปล่า 1 ลิตร
     2. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
     3. น้ำมันรำข้าว 200 มิลลิลิตร
     4. มันม่วงสไลด์ 500 กรัม
  ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบมันม่วง
     1. น้ำเปล่า ¼  ส่วน
     2. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
     3. เกลือ ½ ช้อนชา
  วิธีทำ
     1. ปอกเปลือกมันม่วงแล้วนำมาสไลค์ให้บางแช่น้ำเปล่าและน้ำปูนใสแช่ประมาณ 10 นาทีแล้วเทน้ำทิ้ง
     2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนเสร็จก็นำมันม่วงฉาบลงไปทอดจนแห้งกรอบจากนั้นก็สะเด็ดน้ำมันแล้วซับน้ำมันให้แห้ง
     3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยจากนั้นก็ใส่น้ำตาลและเกลือ กวนจนน้ำตาลลายเสร็จแล้วก็นำมันม่วง (monkeytan, 2562)
ภาพที่ 8 มันม่วงอบเนย.jpg

ภาพที่ 8 มันม่วงอบเนย

6. ฟักทองอบเนย
  ส่วนผสม
     1. ฟักทองแก่ ½ กิโลกรัม
     2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
     3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ.
     4. น้ำสะอาด ½ ถ้วยตวง
     5. น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
  วิธีทำ
     1. ล้างฟักทองให้สะอาด และผึ่งให้แห้ง
     2. หั่นฟักทองให้เป็นแผ่นบางๆ
     3. นำฟักทองไปแช่น้ำปูนใส   30  นาที
     4. นำฟักทองขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง
     5. นำฟักทองไปทอด ใช้ไฟร้อนจัด คนให้ให้ความร้อนกระจายได้อย่างทั่วถึง ทอดจนให้สีของฟักทองเป็นสีเหลืองทอง และกรอบ
     6. ตักฟักทองที่ได้แล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
     7. นำน้ำตาลไปต้มกับน้ำ แล้วเคี่ยวจนแห้งลงไปเรื่อย ๆ จนเริ่มรู้สึกว่าใกล้จะเป็นเม็ด
     8. ใส่ฟักทองลงไปคลุกเคล้าได้เลย (Chandra, 2564)
ภาพที่ 9 ฟักทองอบเนย.jpg

ภาพที่ 9 ฟักทองอบเนย

7. กล้วยน้ำว้าตาก
  ส่วนผสม
     1. กล้วยน้ำว้าแก่
     2. เกลือป่น
     3. น้ำ
  วิธีทำ
     1. เตรียมวัตถุดิบ และอุปกรณ์สำหรับการทำกล้วยตาก โดยวัตถุดิบหลักก็คือ กล้วยน้ำว้าสุก ปริมาณตามความต้องการ ถาด หรือกระจาดสำหรับใช้จัดเรียงวางกล้วยตาก
     2. เตรียมกล้วย โดยการปอกเปลือกออก
     3. นำกล้วยที่ปอกแล้ววางบนเขียงพลาสติกหรือใช้ถุงพลาสติกรอง ใช้ขวดแก้วสะดวกกลิ้งกดกล้วยให้แบน
     4. นำกล้วยที่กดแบนแล้วเรียงใส่ถาด เมื่อเรียงจนเต็มถาดแล้ว ใช้แผ่นพลาสติกแรปอาหาร หรือถุงพลาสติกใบใหญ่ๆ คลุมเพื่อกันฝุ่นและแมลง
     5. นำไปตากแดดจัด ๆ พอครึ่งวันให้กลับด้านกล้วย ตากแดดและกลับกล้วยอย่างนี้ 2 วัน เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้วเก็บใส่ภาชนะพร้อมรับประทานได้เลย (Peeranat, 2563)
ภาพที่ 10 กล้วยน้ำว้าตาก.jpg

ภาพที่ 10 กล้วยน้ำว้าตาก

8. ไม้กวาดดอกหญ้า
  ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์
     1. เตรียมดอกหญ้า จะเป็นดอกหญ้าตองกง ดอกอ้อ หรือดอกแขมก็ได้
     2. ไม้ไผ่ความยาวประมาณ 80-28 เซนติเมตร หรือเอาตามที่เราคิดว่าจับแล้วถนัดมือที่สุด
     3. เชือกฟางแนะนำเกรดที่ดี ๆ หน่อย เพื่อความคงทน
     4. เข็มเย็บกระสอบ
     5. ตะปู
  วิธีทำไม้กวาด
     1. ขั้นตอนแรกในการทำไม้กวาดดอกหญ้า คือ นำดอกหญ้ามาทำความสะอาดและตากให้แห้งสนิท ก็จะได้ไม้กวาดที่แข็งแรง คงทน และไม่หลุดง่ายเมื่อนำไปใช้งาน
     2. จากนั้นจึงนำดอกหญ้าประมาณ 1 กำมือมามัดรวมกันเป็นวงกลม
     3. นำเข็มเย็บกระสอบที่ร้อยเชือกฟางแล้วแทงกลางช่อดอกหญ้าที่มัดรวมไว้ แล้วถักขึ้น-ลงแบบหางปลาให้ได้ 3 ชั้น พร้อมจัดดอกหญ้าให้แบน
     4. เมื่อได้ทรงเรียบร้อยก็ตัดโคนดอกหญ้าให้เสมอกัน จากนั้นนำด้ามไม้ไผ่เสียบลงตรงกลางมัดดอกหญ้า แล้วนำเชือกฟางมามัดไว้ด้วยกัน
     5. จากนั้นก็ตอกตะปูยึดดอกหญ้ากับด้ามไม้ไผ่ให้แน่น เพื่อให้ไม้กวาดมีความแข็งแรงมากขึ้น (Dot Property, 2560)

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

แหล่งอ้างอิง [แก้ไข]

ข่าวสดออนไลน์. (2562). เปิดตลาดริมทาง‘ตลาดมอกล้วยไข่’จ.กำแพงเพชร. เข้าถึงได้จาก https://www.khaosod.co.th/economics/news_2202846
คมสัน  เงินกระแชง. (2556). วิธีทำกล้วยอบเนย. เข้าถึงได้จาก https://bananath.wordpress.com/2013/ 08/29/วิธีทำกล้วยอบเนย-httpssites-google-comsitearoydeejanga-khnm-hwan/
ประพล  จิตคติ, การันต์  เจริญสุวรรณ, สุภาภรณ์  หมั่นหา และยุชิตา  กันหามิ่ง. (2558). กลยุทธ์การพัฒนาตลาดเกษตรมอกล้วยไข่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดกำแพงเพชร, รายงานสืบเนื่องการประชุมวิชาการระดับชาติ 
   สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ครั้งที่ 2 (หน้า 235 - 249). กำแพงเพชร: มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร.
รักบ้านเกิด. (2556). การทำมัน-เผือกฉาบเค็มให้กรอบนาน. เข้าถึงได้จาก https://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=6464&s=tblplant
อภัย  นามเพ็ง. (2560). กล้วยเบรกแตกทอดกรอบ. เข้าถึงได้จาก https://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=9183&s=tblplant
Chandra. (2564). ฟักทองอบกรอบสีเหลืองสวยรสคเมนิดๆจากเกลือเพิ่มผงอบเชยเพิ่มกลิ่นหอม. เข้าถึงได้จาก https://voyagepvp.com/ฟักทองอบกรอบ-สีเหลืองสว/
Dot Property. (2560). วิธีทำไม้กวาดใช้เองพร้อมขั้นตอนแบบละเอียด. เข้าถึงได้จาก https://www.dotproperty.co.th/blog/วิธีทำไม้กวาด-ใช้เอง-พร้อมขั้นตอน
KHANKRADI. (2563). เผือกเส้นทอดกรอบ. เข้าถึงได้จาก https://khankradi.blogspot.com/2020/01/blog-post_186.html
Monkeytan. (2562). สูตรทำมันม่วงฉาบแสน็คกินเพลินทำกินระหว่างวัน. เข้าถึงได้จาก https://food.mthai.com/dessert/143820.html
Peeranat. (2563). รวมสูตรวิธีทำกล้วยตากอร่อยและคลีน. เข้าถึงได้จาก https://peeranatssr.wixsite.com/site/post/dried-banana

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         6 สิงหาคม 2564 และ 21 สิงหาคม 2564

วันปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         8 สิงหาคม 2564 และ 21 สิงหาคม 2564

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พธูรำไพ  ประภัสสร, อาจารย์วนัสนันท์  นุชนารถ, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภโชคชัย  นันทศรี, อาจารย์ ดร.พิมพ์นารา  บรรจง และอาจารย์ธนธรณ์  แจ้งโม้ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร
         ผดุงเกียรติ  ยอดศรีทอง และ อภิรดา  สวัสดี นักศึกษาโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         ของดีมอกล้วยไข่, ของฝากมอกล้วยไข่, ตลาดมอกล้วยไข่