ขนมเกีย

จาก KPPStudies
รุ่นแก้ไขเมื่อ 14:59, 3 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม) (สร้างหน้าด้วย "=='''ข้อมูลทั่วไป'''== ===ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม=== ขนมเกี...")
(ต่าง) ←รุ่นแก้ไขก่อนหน้า | รุ่นแก้ไขล่าสุด (ต่าง) | รุ่นแก้ไขถัดไป→ (ต่าง)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         ขนมเกีย 

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         อาหารหวาน

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

         ช่วยในการเจริญอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         แป้งข้าวจ้าว เกลือ น้ำผึ้งหรือน้ำตาล

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         แป้งข้าวจ้าว ด้วยวิธีการโม่หรือตำ แล้วนำมาผสมเกลือเล็กน้อย ขนมชนิดนี้จะไม่มีไส้ หากต้องการความหวานสามารถใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาล แต่ถ้าเป็นกรรมวิธีโบราณจะไม่ใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาล แต่จะนำมาโรยหรือชุบเวลารับประทาน นำส่วนผสมตักใส่กระทงใบตองแล้วนำไปนึ่งให้สุก จะได้ขนมที่มีรสชาติหวานจากธรรมชาติหรือจากแป้งข้าวจ้าว รับประทานคู่กับน้ำผึ้งหรือน้ำตาล 

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         เสิร์ฟเป็นชิ้น กระทงใบตองพร้อมเครื่องจิ้มคือน้ำผึ้งหรือน้ำตาล

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ[แก้ไข]

         เกีย