ขนมเกีย
ไบยังการนำทาง
ไปยังการค้นหา
ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]
ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
ขนมเกีย
ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]
-
แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]
บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
อาหารหวาน
ผู้คิดค้น[แก้ไข]
-
ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]
ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]
-
สรรพคุณ[แก้ไข]
ช่วยในการเจริญอาหาร
ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]
เครื่องปรุง[แก้ไข]
แป้งข้าวจ้าว เกลือ น้ำผึ้งหรือน้ำตาล
ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]
แป้งข้าวจ้าว ด้วยวิธีการโม่หรือตำ แล้วนำมาผสมเกลือเล็กน้อย ขนมชนิดนี้จะไม่มีไส้ หากต้องการความหวานสามารถใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาล แต่ถ้าเป็นกรรมวิธีโบราณจะไม่ใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาล แต่จะนำมาโรยหรือชุบเวลารับประทาน นำส่วนผสมตักใส่กระทงใบตองแล้วนำไปนึ่งให้สุก จะได้ขนมที่มีรสชาติหวานจากธรรมชาติหรือจากแป้งข้าวจ้าว รับประทานคู่กับน้ำผึ้งหรือน้ำตาล
การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]
เสิร์ฟเป็นชิ้น กระทงใบตองพร้อมเครื่องจิ้มคือน้ำผึ้งหรือน้ำตาล
ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]
วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]
5 พฤษภาคม 2561
วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]
-
ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]
อาจารย์ ดร.ประจักษ์ กึกก้อง
คำสำคัญ[แก้ไข]
เกีย