ขนมข้าวแดกงา

จาก KPPStudies
รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:13, 3 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม) (สร้างหน้าด้วย "=='''ข้อมูลทั่วไป'''== thumb|center <p align = "ce...")
(ต่าง) ←รุ่นแก้ไขก่อนหน้า | รุ่นแก้ไขล่าสุด (ต่าง) | รุ่นแก้ไขถัดไป→ (ต่าง)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป

ภาพที่ 9 ขนมข้าวแดกงา.jpg

ขนมข้าวแดกงา

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         ขนมข้าวแดกงา 

ชื่อเรียกอื่น ๆ

         เหม่โตปิ

แหล่ง/ถิ่นอาหาร

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         อาหารหวาน

ผู้คิดค้น

         -

ข้อมูลจำเพาะ

ประวัติความเป็นมา

         -

สรรพคุณ

         ช่วยในการเจริญอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร

เครื่องปรุง

         ข้าวเหนียว งาขี้มอด และเกลือ

ขั้นตอนการปรุง

         นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ มาตำให้ละเอียดจนจับตัวกันเป็นก้อน แล้วนำงาขี้มอดนำไปคั่วไฟอ่อนๆ แล้วนำมาตำให้ละเอียด แล้วนำส่วนผสมทั้งสองส่วนมาตำผสมกัน โรยเกลือเพิ่มเพิ่มรสชาติ คลุกเคล้าจนเข้ากันในลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน  รสชาติหอมงาขี้มอด 

การเสิร์ฟ/การรับประทาน

         เสิร์ฟเป็นชิ้น กระทงใบตองพร้อมเครื่องจิ้มคือน้ำผึ้งหรือน้ำตาล

ข้อมูลการสำรวจ

วันเดือนปีที่สำรวจ

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล

         -

ผู้สำรวจข้อมูล

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ (tag)

         แดกงา