ขนมข้าวแดกงา

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ภาพที่ 9 ขนมข้าวแดกงา.jpg

ขนมข้าวแดกงา

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         ขนมข้าวแดกงา 

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         เหม่โตปิ

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         อาหารหวาน

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

         ช่วยในการเจริญอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         ข้าวเหนียว งาขี้มอด และเกลือ

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ มาตำให้ละเอียดจนจับตัวกันเป็นก้อน แล้วนำงาขี้มอดนำไปคั่วไฟอ่อนๆ แล้วนำมาตำให้ละเอียด แล้วนำส่วนผสมทั้งสองส่วนมาตำผสมกัน โรยเกลือเพิ่มเพิ่มรสชาติ คลุกเคล้าจนเข้ากันในลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน รสชาติหอมงาขี้มอด

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         เสิร์ฟเป็นชิ้น กระทงใบตองพร้อมเครื่องจิ้มคือน้ำผึ้งหรือน้ำตาล

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         แดกงา