น้ำหมักกล้วย
รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:33, 3 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม) (สร้างหน้าด้วย "=='''ข้อมูลทั่วไป'''== ไฟล์:ภาพที่ 11 น้ำหมักกล้วยน้ำว้า.jpg|600px|thum...")
ข้อมูลทั่วไป
น้ำหมักกล้วยน้ำว้า
ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม
น้ำหมักกล้วย
ชื่อเรียกอื่น ๆ
ตะคุยจอ
แหล่ง/ถิ่นอาหาร
บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม
เครื่องดื่ม
ผู้คิดค้น
-
ข้อมูลจำเพาะ
ประวัติความเป็นมา
-
สรรพคุณ
ช่วยในการเจริญอาหาร
ข้อมูลการประกอบอาหาร
เครื่องปรุง
กล้วยน้ำว้าสุก ปูนขาวหรือปูนแดง ภาชนะบรรจุที่มิดชิด
ขั้นตอนการปรุง
นำผลกล้วยน้ำว้าสุกมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด และจัดทำน้ำปูนใสที่ได้เทแช่กล้วยน้ำว้าที่เตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำกล้วยมาใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ กล้วยจะมีน้ำหวานหรือน้ำเชื่อมไหลออกมา รสชาติจะหวาน หอมกลิ่นกล้วยน้ำว้า ถ้าหวานจัดสามารถนำน้ำเปล่าสะอาดผสมลงไปในภาชนะหมักได้นิดหน่อย ถ้าหมักทิ้งไว้นาน รสชาติจะยิ่งหวาน แต่จะมีกลิ่นฉุนคล้ายๆ เหล้า
การเสิร์ฟ/การรับประทาน
เสิร์ฟเป็นแก้ว
ข้อมูลการสำรวจ
วันเดือนปีที่สำรวจ
5 พฤษภาคม 2561
วันที่ปรับปรุงข้อมูล
-
ผู้สำรวจข้อมูล
อาจารย์ ดร.ประจักษ์ กึกก้อง
คำสำคัญ
กล้วยน้ำว้า