น้ำหมักกล้วย

จาก KPPStudies
รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:34, 3 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม)
(ต่าง) ←รุ่นแก้ไขก่อนหน้า | รุ่นแก้ไขล่าสุด (ต่าง) | รุ่นแก้ไขถัดไป→ (ต่าง)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป

ภาพที่ 11 น้ำหมักกล้วยน้ำว้า.jpg

น้ำหมักกล้วยน้ำว้า

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         น้ำหมักกล้วย 

ชื่อเรียกอื่น ๆ

         ตะคุยจอ

แหล่ง/ถิ่นอาหาร

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         เครื่องดื่ม

ผู้คิดค้น

         -

ข้อมูลจำเพาะ

ประวัติความเป็นมา

         -

สรรพคุณ

         ช่วยในการเจริญอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร

เครื่องปรุง

         กล้วยน้ำว้าสุก ปูนขาวหรือปูนแดง ภาชนะบรรจุที่มิดชิด

ขั้นตอนการปรุง

         นำผลกล้วยน้ำว้าสุกมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด และจัดทำน้ำปูนใสที่ได้เทแช่กล้วยน้ำว้าที่เตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำกล้วยมาใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ กล้วยจะมีน้ำหวานหรือน้ำเชื่อมไหลออกมา รสชาติจะหวาน หอมกลิ่นกล้วยน้ำว้า ถ้าหวานจัดสามารถนำน้ำเปล่าสะอาดผสมลงไปในภาชนะหมักได้นิดหน่อย ถ้าหมักทิ้งไว้นาน รสชาติจะยิ่งหวาน แต่จะมีกลิ่นฉุนคล้ายๆ เหล้า 

การเสิร์ฟ/การรับประทาน

         เสิร์ฟเป็นแก้ว

ข้อมูลการสำรวจ

วันเดือนปีที่สำรวจ

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล

         -

ผู้สำรวจข้อมูล

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ

         กล้วยน้ำว้า