แป้งข้าวหมาก

จาก KPPStudies
รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:37, 3 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม) (สร้างหน้าด้วย "=='''ข้อมูลทั่วไป'''== 500px|thumb|center <p alig...")
(ต่าง) ←รุ่นแก้ไขก่อนหน้า | รุ่นแก้ไขล่าสุด (ต่าง) | รุ่นแก้ไขถัดไป→ (ต่าง)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป

ภาพที่ 12 แป้งข้าวหมาก.jpg

แป้งข้าวหมาก

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         แป้งข้าวหมาก

ชื่อเรียกอื่น ๆ

         คุเมเจอ

แหล่ง/ถิ่นอาหาร

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         เครื่องดื่ม

ผู้คิดค้น

         -

ข้อมูลจำเพาะ

ประวัติความเป็นมา

         -

สรรพคุณ

         ช่วยในการเจริญอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร

เครื่องปรุง

         ข้าวเหนียว แป้งหัวเชื้อยีสต์ สมุนไพรต่างๆ ตามต้องการ

ขั้นตอนการปรุง

         นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เกลี่ยข้าวให้คลายความร้อน จากนั้นนำแป้งหัวเชื้อที่ได้นำมาผสมลงไปกับข้าวเหนียวดังกล่าว นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน จะมีน้ำหวานออกมาอยู่ในภาชนะ ลักษณะของข้าวจะมีความนุ่ม หอม หวาน และมีกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อย 

การเสิร์ฟ/การรับประทาน

         เสิร์ฟเป็นกระทง หรือแก้ว

ข้อมูลการสำรวจ

วันเดือนปีที่สำรวจ

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล

         -

ผู้สำรวจข้อมูล

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ (tag)

         ข้าวหมาก