แป้งข้าวหมาก
รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:37, 3 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม) (สร้างหน้าด้วย "=='''ข้อมูลทั่วไป'''== 500px|thumb|center <p alig...")
ข้อมูลทั่วไป
แป้งข้าวหมาก
ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม
แป้งข้าวหมาก
ชื่อเรียกอื่น ๆ
คุเมเจอ
แหล่ง/ถิ่นอาหาร
บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม
เครื่องดื่ม
ผู้คิดค้น
-
ข้อมูลจำเพาะ
ประวัติความเป็นมา
-
สรรพคุณ
ช่วยในการเจริญอาหาร
ข้อมูลการประกอบอาหาร
เครื่องปรุง
ข้าวเหนียว แป้งหัวเชื้อยีสต์ สมุนไพรต่างๆ ตามต้องการ
ขั้นตอนการปรุง
นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เกลี่ยข้าวให้คลายความร้อน จากนั้นนำแป้งหัวเชื้อที่ได้นำมาผสมลงไปกับข้าวเหนียวดังกล่าว นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน จะมีน้ำหวานออกมาอยู่ในภาชนะ ลักษณะของข้าวจะมีความนุ่ม หอม หวาน และมีกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อย
การเสิร์ฟ/การรับประทาน
เสิร์ฟเป็นกระทง หรือแก้ว
ข้อมูลการสำรวจ
วันเดือนปีที่สำรวจ
5 พฤษภาคม 2561
วันที่ปรับปรุงข้อมูล
-
ผู้สำรวจข้อมูล
อาจารย์ ดร.ประจักษ์ กึกก้อง
คำสำคัญ (tag)
ข้าวหมาก