แป้งข้าวหมาก

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ภาพที่ 12 แป้งข้าวหมาก.jpg

แป้งข้าวหมาก

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         แป้งข้าวหมาก

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         คุเมเจอ

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         เครื่องดื่ม

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

         ช่วยในการเจริญอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         ข้าวเหนียว แป้งหัวเชื้อยีสต์ สมุนไพรต่างๆ ตามต้องการ

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เกลี่ยข้าวให้คลายความร้อน จากนั้นนำแป้งหัวเชื้อที่ได้นำมาผสมลงไปกับข้าวเหนียวดังกล่าว นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน จะมีน้ำหวานออกมาอยู่ในภาชนะ ลักษณะของข้าวจะมีความนุ่ม หอม หวาน และมีกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อย 

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         เสิร์ฟเป็นกระทง หรือแก้ว

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         ข้าวหมาก