แป้งข้าวหมาก
รุ่นแก้ไขเมื่อ 15:37, 3 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม) (สร้างหน้าด้วย "=='''ข้อมูลทั่วไป'''== 500px|thumb|center <p alig...")
ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]
แป้งข้าวหมาก
ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
แป้งข้าวหมาก
ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]
คุเมเจอ
แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]
บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
เครื่องดื่ม
ผู้คิดค้น[แก้ไข]
-
ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]
ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]
-
สรรพคุณ[แก้ไข]
ช่วยในการเจริญอาหาร
ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]
เครื่องปรุง[แก้ไข]
ข้าวเหนียว แป้งหัวเชื้อยีสต์ สมุนไพรต่างๆ ตามต้องการ
ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]
นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เกลี่ยข้าวให้คลายความร้อน จากนั้นนำแป้งหัวเชื้อที่ได้นำมาผสมลงไปกับข้าวเหนียวดังกล่าว นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน จะมีน้ำหวานออกมาอยู่ในภาชนะ ลักษณะของข้าวจะมีความนุ่ม หอม หวาน และมีกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อย
การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]
เสิร์ฟเป็นกระทง หรือแก้ว
ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]
วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]
5 พฤษภาคม 2561
วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]
-
ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]
อาจารย์ ดร.ประจักษ์ กึกก้อง
คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]
ข้าวหมาก