ฐานข้อมูล แกงพันงู

จาก KPPStudies
รุ่นแก้ไขเมื่อ 09:01, 11 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม) (สร้างหน้าด้วย "=='''ข้อมูลทั่วไป'''== ==='''ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม'''=== แกงพ...")
(ต่าง) ←รุ่นแก้ไขก่อนหน้า | รุ่นแก้ไขล่าสุด (ต่าง) | รุ่นแก้ไขถัดไป→ (ต่าง)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         แกงพันงู

ชื่อเรียกอื่น ๆ

         แกงผักอีรอก

แหล่ง / ถิ่นอาหาร

        ตำบลนครชุม

ประเภท อาหาร/ขนม/ ครื่องดื่ม

         อาหาร

ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์

         ละติจูด (Latitude) : 16.479090
         ลองจิจูด (Longitude) : 99.506511

ผู้คิดค้น

         -

ข้อมูลจำเพาะ

ประวัติความเป็นมา

         เป็นแกงของคนโบราณ 1 ปี กินได้ 1 ครั้ง ออกช่วงเดือนเมษา แกงได้หลายวิธี เช่น แกงใส่หมูสับ หมูย่าง แย้ อึ่ง กบ ปลาย่าง  พันงู หรือบุกอีรอกเป็นผักที่คุณค่าทางอาหาร นิยมใช้บำรุงกำลังช่วยในการสูบฉีดโลหิต ป้องกันโรคไหลตายได้
1 พันงู (ผักอีรอก).jpg

ภาพที่ 1 พันงู (ผักอีรอก)

สรรพคุณ

         1) ช่วยใช้เป็นยากัดเสมหะ
         2) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
         3) ช่วยลดระดับน้ำตาลในหลอดเลือด และการดูดซึมของน้ำตาลในทางเดินอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร

เครื่องปรุง

         พันงู (ผักอีรอก) กะทิ น้ำพริกแกงเผ็ด เนื้อหมู ปลาย่าง ใบมะขามอ่อน ผักชะอม 
2 เครื่องปรุงแกงพันงู (แกงผักอีรอก).jpg

ภาพที่ 2 เครื่องปรุงแกงพันงู (แกงผักอีรอก)

ขั้นตอนการปรุง

         ลอกพันงูหั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ 1 นิ้ว ไม่ต้องล้างน้ำเพราะจะทำให้คัน โขลกเครื่องพริกแกงให้แหลกปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อโขลกลงไป คั้นกะทิแยกหัว แยกหางกะทิ นำส่วนหางกะทิตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน ผัดน้ำพริงแกงที่เตรียมไว้ให้หอม ใส่หมูผัดให้สุก เทกะทิใส่ เติมเกลือเล็กน้อย พอน้ำแกงเดือด ใส่พันงูลงไปเคี่ยวจนสุก ใส่ใบมะขามและชะอม ยกกะทะลงจากเตาไฟ ถ้าเป็นหน้าเห็ดถอบจะนิยมใส่ลงไปด้วยเพื่อให้อร่อยยิ่งขึ้น
ภาพที่ 4 เครื่องปรุงแกงพันงู.jpg

ภาพที่ 3 เครื่องปรุงแกงพันงู (แกงผักอีรอก)

การเสิร์ฟ/การรับประทาน

         รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ

ข้อมูลการสำรวจ

แหล่งอ้างอิง

         ดวงรัตน์ พยอม
         เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม

วันเดือนปีที่สำรวจ

         5 มีนาคม 2561

วันปรับปรุงข้อมูล

         -

ผู้สำรวจข้อมูล

         นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข

คำสำคัญ (tag)

         -