ฐานข้อมูล แกงกล้วยดิบ
ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]
ชื่ออาหาร/ขนม /เครื่องดื่ม[แก้ไข]
แกงกล้วยดิบ
ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]
-
แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]
ตำบลนครชุม
ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
อาหารไทยใหญ่
ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์[แก้ไข]
ละติจูด (Latitude) : - ลองจิจูด (Longitude) : -
ผู้คิดค้น[แก้ไข]
-
ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]
ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]
เป็นแกงพื้นบ้านผสมกับว่านม่วง ถ้าไม่มีว่านม่วงก็ใช้กล้วยดิบ
สรรพคุณ[แก้ไข]
-
ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]
เครื่องปรุง[แก้ไข]
กล้วยน้ำว้าดิบ ไก่/เนื้อหมู/ปลาดุก กะทิ พริกแกง น้ำปลา เกลือ น้ำตาล โหรพา พริกสดสีแดง
ภาพที่ 6 กล้วยน้ำว้าดิบปอกเปลือกแช่น้ำ
ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]
1) ปอกกล้วยดิบหั่นเป็นเส้น แช่น้ำ 2) นำกล้วยดิบที่หั่นเป็นเส้นไปล้างน้ำ 3 - 4 ครั้ง เพื่อเอายางออก 3) หั่นเนื้อไก่/เนื้อหมู/ปลา 4) นำกะทืใส่ลงในหม้อตั้งไฟ จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดจนเริ่มหอม 5) ใส่เนื้อไก่/เนื้อหมู/ปลา ลงไปพอเริ่มสุกให้ใส่กล้วยดิบที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป 6) ใส่กะทิที่เหลือลงไปให้หมดเคี่ยวต่อไปจนกล้วยสุก 7) ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใสเพริกสดสีแดงและใบโหรพาลงไป
ภาพที่ 7 แกงกล้วยดิบ
การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]
รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]
แหล่งอ้างอิง[แก้ไข]
รวงรัตน์ ยศปัญญา บ้านปากคลองใต้ เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม
วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]
8 มีนาคม 2561
วันปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]
-
ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]
นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข
คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]
-