ฐานข้อมูล แกงกล้วยดิบ

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ชื่ออาหาร/ขนม /เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         แกงกล้วยดิบ

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         ตำบลนครชุม

ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         อาหารไทยใหญ่

ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์[แก้ไข]

         ละติจูด (Latitude) : -
         ลองจิจูด (Longitude) : -

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         เป็นแกงพื้นบ้านผสมกับว่านม่วง ถ้าไม่มีว่านม่วงก็ใช้กล้วยดิบ

สรรพคุณ[แก้ไข]

         -  

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         กล้วยน้ำว้าดิบ ไก่/เนื้อหมู/ปลาดุก กะทิ พริกแกง น้ำปลา เกลือ น้ำตาล โหรพา พริกสดสีแดง
6 กล้วยน้ำว้าดิบปอกเปลือกแช่น้ำ.jpg

ภาพที่ 6 กล้วยน้ำว้าดิบปอกเปลือกแช่น้ำ

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         1) ปอกกล้วยดิบหั่นเป็นเส้น แช่น้ำ 
         2) นำกล้วยดิบที่หั่นเป็นเส้นไปล้างน้ำ 3 - 4 ครั้ง เพื่อเอายางออก
         3) หั่นเนื้อไก่/เนื้อหมู/ปลา
         4) นำกะทืใส่ลงในหม้อตั้งไฟ จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดจนเริ่มหอม
         5) ใส่เนื้อไก่/เนื้อหมู/ปลา ลงไปพอเริ่มสุกให้ใส่กล้วยดิบที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป
         6) ใส่กะทิที่เหลือลงไปให้หมดเคี่ยวต่อไปจนกล้วยสุก
         7) ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใสเพริกสดสีแดงและใบโหรพาลงไป
7 แกงกล้วยดิบ.jpg

ภาพที่ 7 แกงกล้วยดิบ

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

แหล่งอ้างอิง[แก้ไข]

         รวงรัตน์  ยศปัญญา บ้านปากคลองใต้
         เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         8 มีนาคม 2561

วันปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         -