ฐานข้อมูล ข้าวเหนียวแก้ว

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         ข้าวเหนียวแก้ว

ชื่อเรียกอื่น ๆ

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร

         ตำบลนครชุม

ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         ขนม

ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์

         ละติจูด (Latitude) : -
         ลองจิจูด (Longitude) : -

ผู้คิดค้น

         -

ข้อมูลจำเพาะ

ประวัติความเป็นมา

         -

สรรพคุณ

         -

ข้อมูลการประกอบอาหาร

เครื่องปรุง

         ข้าวเหนียว กระทิ น้ำตาลทราย กลือ น้ำใบเตย น้ำปูนใส าขาวคั่วสำหรับโรยหน้า

ขั้นตอนการปรุง

         ใส่ข้าวเหนียวร้อนๆ กะทิ เกลือ น้ำใบเตย และน้ำปูนใสลงในข้าวผสมให้เข้ากัน มัดพลาสติกไว้ประมาณ 20-30 นาที ใส่น้ำตาลทราย เทส่วนผสมใส่กระทะ ใช้ไฟกลาง ๆ กวนไปเรื่อย ๆ กวนมา 5 นาทีจนน้ำตาลเริ่มละลายกวนต่ออีก 10-15 นาที ตักใส่ภาชนะตัดเป็นคำ ๆ ตามต้องการ พอจับตัวเป็นก้อนก็ทิ้งให้เย็นแล้วนำมารับประทาน
9 ข้าวเหนียวแก้ว.jpg

ภาพที่ 9 ข้าวเหนียวแก้ว

การเสิร์ฟ/การรับประทาน

         รับประทานเป็นอาหารว่าง

ข้อมูลการสำรวจ

แหล่งอ้างอิง

         นางเยาวเรศ จุลสุข
         เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม

วัน เดือน ปี ที่สำรวจ

         8 มีนาคม 2561

วันปรับปรุงข้อมูล

         -

ผู้สำรวจข้อมูล

         นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข

คำสำคัญ (tag)

         -