ฐานข้อมูล ข้าวเหนียวแก้ว

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         ข้าวเหนียวแก้ว

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         ตำบลนครชุม

ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         ขนม

ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์[แก้ไข]

         ละติจูด (Latitude) : -
         ลองจิจูด (Longitude) : -

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

         -

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         ข้าวเหนียว กระทิ น้ำตาลทราย กลือ น้ำใบเตย น้ำปูนใส าขาวคั่วสำหรับโรยหน้า

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         ใส่ข้าวเหนียวร้อนๆ กะทิ เกลือ น้ำใบเตย และน้ำปูนใสลงในข้าวผสมให้เข้ากัน มัดพลาสติกไว้ประมาณ 20-30 นาที ใส่น้ำตาลทราย เทส่วนผสมใส่กระทะ ใช้ไฟกลาง ๆ กวนไปเรื่อย ๆ กวนมา 5 นาทีจนน้ำตาลเริ่มละลายกวนต่ออีก 10-15 นาที ตักใส่ภาชนะตัดเป็นคำ ๆ ตามต้องการ พอจับตัวเป็นก้อนก็ทิ้งให้เย็นแล้วนำมารับประทาน
9 ข้าวเหนียวแก้ว.jpg

ภาพที่ 9 ข้าวเหนียวแก้ว

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         รับประทานเป็นอาหารว่าง

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

แหล่งอ้างอิง[แก้ไข]

         นางเยาวเรศ จุลสุข
         เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม

วัน เดือน ปี ที่สำรวจ[แก้ไข]

         8 มีนาคม 2561

วันปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         -