ฐานข้อมูล มะปรางลอยแก้ว

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         มะปรางลอยแก้ว

ชื่อเรียกอื่น ๆ

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร

         ตำบลนครชุม

ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         ขนม

ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์

         ละติจูด (Latitude) : -
         ลองจิจูด (Longitude) : -

ผู้คิดค้น

         -

ข้อมูลจำเพาะ

ประวัติความเป็นมา

         -

สรรพคุณ

         ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงและรักษาสายตา

ข้อมูลการประกอบอาหาร

เครื่องปรุง

         มะปรางสุก น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย น้ำเปล่า น้ำแข็ง
10 มะปรางสุก.jpg

ภาพที่ 10 มะปรางสุก

ขั้นตอนการปรุง

         1) นำมะปรางสุกมาหั่นหรือตว้านเม็ดออก
         2) ตั้งน้ำให้พอเดือดใส่น้ำตาลลงไป จากนั้นใส่ใบเตยลงไป
         3) พักให้พอเย็น จากนั้นนำน้ำแข็งใส่ถ้วย พร้อมจัดเรียงมะปรางให้สวยงาม
         4) เทน้ำเชื่อมใส่ลงไป
11 มะปรางลอยแก้ว.jpg

ภาพที่ 11 มะปรางลอยแก้ว

การเสิร์ฟ/การรับประทาน

         นิยมเสิร์ฟเป็นอาหารหวาน หลังจากการรับประทานอาหาคาว

ข้อมูลการสำรวจ

แหล่งอ้างอิง

         นายแอ๊ด ทับจีน
         เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม

วันเดือนปีที่สำรวจ

         8 มีนาคม 2561

วันปรับปรุงข้อมูล

         -

ผู้สำรวจข้อมูล

         นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข

คำสำคัญ (tag)

         -