ฐานข้อมูล มะปรางลอยแก้ว
ไบยังการนำทาง
ไปยังการค้นหา
ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]
ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
มะปรางลอยแก้ว
ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]
-
แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]
ตำบลนครชุม
ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]
ขนม
ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์[แก้ไข]
ละติจูด (Latitude) : - ลองจิจูด (Longitude) : -
ผู้คิดค้น[แก้ไข]
-
ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]
ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]
-
สรรพคุณ[แก้ไข]
ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]
เครื่องปรุง[แก้ไข]
มะปรางสุก น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย น้ำเปล่า น้ำแข็ง
ภาพที่ 10 มะปรางสุก
ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]
1) นำมะปรางสุกมาหั่นหรือตว้านเม็ดออก 2) ตั้งน้ำให้พอเดือดใส่น้ำตาลลงไป จากนั้นใส่ใบเตยลงไป 3) พักให้พอเย็น จากนั้นนำน้ำแข็งใส่ถ้วย พร้อมจัดเรียงมะปรางให้สวยงาม 4) เทน้ำเชื่อมใส่ลงไป
ภาพที่ 11 มะปรางลอยแก้ว
การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]
นิยมเสิร์ฟเป็นอาหารหวาน หลังจากการรับประทานอาหาคาว
ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]
แหล่งอ้างอิง[แก้ไข]
นายแอ๊ด ทับจีน เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม
วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]
8 มีนาคม 2561
วันปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]
-
ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]
นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข
คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]
-