ฐานข้อมูล มะปรางลอยแก้ว

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         มะปรางลอยแก้ว

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         ตำบลนครชุม

ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         ขนม

ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์[แก้ไข]

         ละติจูด (Latitude) : -
         ลองจิจูด (Longitude) : -

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

         ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงและรักษาสายตา

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         มะปรางสุก น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย น้ำเปล่า น้ำแข็ง
10 มะปรางสุก.jpg

ภาพที่ 10 มะปรางสุก

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         1) นำมะปรางสุกมาหั่นหรือตว้านเม็ดออก
         2) ตั้งน้ำให้พอเดือดใส่น้ำตาลลงไป จากนั้นใส่ใบเตยลงไป
         3) พักให้พอเย็น จากนั้นนำน้ำแข็งใส่ถ้วย พร้อมจัดเรียงมะปรางให้สวยงาม
         4) เทน้ำเชื่อมใส่ลงไป
11 มะปรางลอยแก้ว.jpg

ภาพที่ 11 มะปรางลอยแก้ว

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         นิยมเสิร์ฟเป็นอาหารหวาน หลังจากการรับประทานอาหาคาว

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

แหล่งอ้างอิง[แก้ไข]

         นายแอ๊ด ทับจีน
         เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         8 มีนาคม 2561

วันปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         -