ฐานข้อมูล แกงยอดหวาย

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

        แกงยอดหวาย

ชื่อเรียกอื่น ๆ

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร

         ตำบลนครชุม

ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม

         อาหารไทย

ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์

         ละติจูด (Latitude) : -
         ลองติจูด (Longitude) : -

ผู้คิดค้น

         -

ข้อมูลจำเพาะ

ประวัติความเป็นมา

         -

สรรพคุณ

         หวายเป็นยารสขมเย็น ช่วยบำรุงน้ำดี บำรุงธาตุไฟ สมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยขับเหงื่อ ระบายท้อง แก้พิษไข้ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย

ข้อมูลการประกอบอาหาร

เครื่องปรุง

         หวาย ผักสะแงะ ใบแมงลัก พริกสด เนื้อไก่ น้ำใบย่านาง เกลือป่น ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ โขลกละเอียด)

ขั้นตอนการปรุง

         1) หวายปอกเปลือกและหนามแหลมออก เลือกแต่ลำต้นอ่อน ตัดเป็นชิ้นๆ แช่น้ำไว้ไม่ให้หวายดำ 
         2) ต้มหวายและเทน้ำออกเพื่อให้หายขม (สำหรับคนไม่ชอบรสขม) แต่คนไม่นิยมต้มก่อนเพราะชอบรสขมเนื่องจากเชื่อว่าเป็นยา
         3) นำพริกสด ข้าวเบื่อ เกลือ โขลกเข้าด้วยกัน (ข้าวเบื่อทำให้น้ำแกงข้น) 
         4) ใส่น้ำใบย่านางในหม้อต้มจนเดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ เนื้อไก่ และเมื่อไก่สุกใส่หวาย
         5) ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำปลาร้า ใส่ผักสะแงะ (ผักพื้นบ้านช่วยแต่งกลิ่น) ตามด้วยใบแมงลัก
8 แกงยอดหวาย.jpg

ภาพที่ 8 แกงยอดหวาย

การเสิร์ฟ/การรับประทาน

         ทานเป็นกับข้าว

ข้อมูลการสำรวจ

แหล่งอ้างอิง

         นางเยาวเรศ จุลสุข บ้านเลขที่ 25/62 ซ.5 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร
         เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม

วัน เดือน ปี ที่สำรวจ

         8 มีนาคม 2561

วันปรับปรุงข้อมูล

         -

ผู้สำรวจข้อมูล

         นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข

คำสำคัญ (tag)

         -