ฐานข้อมูล แกงยอดหวาย

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

        แกงยอดหวาย

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         ตำบลนครชุม

ประเภท อาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         อาหารไทย

ที่ตั้งพิกัดทางภูมิศาสตร์[แก้ไข]

         ละติจูด (Latitude) : -
         ลองติจูด (Longitude) : -

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

         หวายเป็นยารสขมเย็น ช่วยบำรุงน้ำดี บำรุงธาตุไฟ สมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยขับเหงื่อ ระบายท้อง แก้พิษไข้ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         หวาย ผักสะแงะ ใบแมงลัก พริกสด เนื้อไก่ น้ำใบย่านาง เกลือป่น ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ โขลกละเอียด)

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         1) หวายปอกเปลือกและหนามแหลมออก เลือกแต่ลำต้นอ่อน ตัดเป็นชิ้นๆ แช่น้ำไว้ไม่ให้หวายดำ 
         2) ต้มหวายและเทน้ำออกเพื่อให้หายขม (สำหรับคนไม่ชอบรสขม) แต่คนไม่นิยมต้มก่อนเพราะชอบรสขมเนื่องจากเชื่อว่าเป็นยา
         3) นำพริกสด ข้าวเบื่อ เกลือ โขลกเข้าด้วยกัน (ข้าวเบื่อทำให้น้ำแกงข้น) 
         4) ใส่น้ำใบย่านางในหม้อต้มจนเดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ เนื้อไก่ และเมื่อไก่สุกใส่หวาย
         5) ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำปลาร้า ใส่ผักสะแงะ (ผักพื้นบ้านช่วยแต่งกลิ่น) ตามด้วยใบแมงลัก
8 แกงยอดหวาย.jpg

ภาพที่ 8 แกงยอดหวาย

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         ทานเป็นกับข้าว

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

แหล่งอ้างอิง[แก้ไข]

         นางเยาวเรศ จุลสุข บ้านเลขที่ 25/62 ซ.5 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร
         เทศบาลตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนนครชุม

วัน เดือน ปี ที่สำรวจ[แก้ไข]

         8 มีนาคม 2561

วันปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         นางสาวไพลิน สุ่มแก้ว และ นางสาวยุพดี จุลสุข

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         -