ขนมคุญ่ายวี

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป[แก้ไข]

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         ขนมคุญ่ายวี 

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         อาหารหวาน

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

         ช่วยในการเจริญอาหาร

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าว เกลือ น้ำผึ้งหรือน้ำตาล

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         ผสมแป้งระหว่างแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวจ้าวร่วมกัน ลักษณะของตัวขนมเป็นเม็ดๆ คล้ายเม็ดสาคู หรือบัวลอย โดยการเตรียมแป้งทั้งสองอย่างผสมรวมกัน ผสมเกลือ แล้วปั้นเป็นเม็ดเล็กๆ ต้มให้สุก นำมารับประทานคู่กับน้ำผึ้ง น้ำตาล และมะพร้าวคลุก 

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         เสิร์ฟเป็นถ้วย พร้อมเครื่องจิ้มคือน้ำผึ้งหรือน้ำตาล

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         คุญ่ายวี