แกงขมิ้น

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลทั่วไป แกงขมิ้น (ไก่, ปลา, กบ) [แก้ไข]

ภาพที่ 5 แกงขมิ้น.jpg

แกงขมิ้น

ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         แกงขมิ้น (ไก่, ปลา, กบ) 

ชื่อเรียกอื่น ๆ[แก้ไข]

         -

แหล่ง/ถิ่นอาหาร[แก้ไข]

         บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม[แก้ไข]

         อาหารคาว

ผู้คิดค้น[แก้ไข]

         -

ข้อมูลจำเพาะ[แก้ไข]

ประวัติความเป็นมา[แก้ไข]

         -

สรรพคุณ[แก้ไข]

        ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง

ข้อมูลการประกอบอาหาร[แก้ไข]

เครื่องปรุง[แก้ไข]

         เนื้อสัตว์ตามใจชอบ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ และขมิ้น เกลือ

ขั้นตอนการปรุง[แก้ไข]

         เตรียมเนื้อสัตว์ตามใจชอบ เตรียมเครื่องพริกแกง ประกอบด้วยพริก ขิง ข่า ตะไคร้ และขมิ้น โขลกหรือ ตำรวมกันให้ละเอียดพอประมาณ จากนั้นนำหม้อตั้งไฟใส่น้ำเล็กน้อยพอเดือดนำเนื้อสัตว์ลงคั่วรวมกับพริกแกงให้หอม แล้วปรุงรสด้วยเกลือ และผักชนิดต่าง ๆ ที่หาได้ตามท้องถิ่นหรือตามฤดูกาล 

การเสิร์ฟ/การรับประทาน[แก้ไข]

         รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรืออาหารประเภทอื่น ๆ

ข้อมูลการสำรวจ[แก้ไข]

วันเดือนปีที่สำรวจ[แก้ไข]

         5 พฤษภาคม 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล[แก้ไข]

         -

ผู้สำรวจข้อมูล[แก้ไข]

         อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง

คำสำคัญ (tag)[แก้ไข]

         แกง