ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานข้อมูล เรื่อง อาหาร ขนม และเครื่องดื่มประจําถิ่น ตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร"
ไบยังการนำทาง
ไปยังการค้นหา
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
Admin (คุย | มีส่วนร่วม) |
||
(ไม่แสดง 14 รุ่นระหว่างกลางโดยผู้ใช้คนเดียวกัน) | |||
แถว 1: | แถว 1: | ||
+ | <big>'''ข้อมูลทั่วไป'''</big><br> | ||
+ | 1. แกงพันงู > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B8%B9 ฐานข้อมูล]''' <br> | ||
+ | 2. แกงขี้เหล็ก > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81 ฐานข้อมูล]''' <br> | ||
+ | 3. แกงกล้วยดิบ > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A ฐานข้อมูล]''' <br> | ||
+ | 4. แกงยอดหวาย > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A2 ฐานข้อมูล]''' <br> | ||
+ | 5. ข้าวเหนียวแก้ว > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7 ฐานข้อมูล]''' <br> | ||
+ | 6. มะปรางลอยแก้ว > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7 ฐานข้อมูล]''' <br> | ||
+ | |||
+ | |||
'''อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520''' | '''อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520''' | ||
{| class="wikitable" | {| class="wikitable" | ||
แถว 20: | แถว 29: | ||
| || ปลาเห็ด || แดกงา || ขนมฝักบัว | | || ปลาเห็ด || แดกงา || ขนมฝักบัว | ||
|- | |- | ||
− | | || | + | | || ยำหัวปลี || ขนมปลากริม || มะปรางลอยแก้ว |
|- | |- | ||
− | | || | + | | || ยำใหญ่ || ขนมขี้หนู || ปลาแนม |
|- | |- | ||
− | | || | + | | || แกงยอดหวาย || ซาลาเปาทอด || มะม่วงแก้วกวน |
|- | |- | ||
− | | || | + | | || ยำหวาย || ไข่เหี้ย || ส้มแผ่น |
|- | |- | ||
− | | || | + | | || || ขนมห่อใบตองนึ่ง || ข้าวพอง |
|- | |- | ||
| || || ตะโก้ || | | || || ตะโก้ || | ||
แถว 63: | แถว 72: | ||
|- | |- | ||
| || || ขนนมกล้วยปิ้ง || | | || || ขนนมกล้วยปิ้ง || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารพม่า || แกงฮังเล || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ || || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทยใหญ่ || แกงอุ๊บมะเขือ || || ไส้กรอกถั่ว | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงถั่วมะแฮะ || || ขนมจีบแป้งสด | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงกล้วยดิบ || || ผักห่อ | ||
+ | |- | ||
+ | | ||แกงไข่ต้ม || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู) || || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารลาว || แกงแค || || เมี่ยงกับเกลือ | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) || || กินกับหมาก | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว || || ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง) | ||
+ | |- | ||
+ | | || หน่อไม้นอนาง || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงต้นตูน (คูณ) || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || ส้มตำลาว || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || หมูส้ม || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || ซวกมะเขือ || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || งบปลา-กุ้ง || || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารกะเหรี่ยง || แกงแค || ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด) || | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงเปอะหน่อไม้ || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงผักหวานใส่ข้าวสุก || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || ปลาร้าเนื้อสัตว์ || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || เนื้อสัตว์ย่างแห้ง || || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารจีน || ขนมกุยช่าย || เฉาก๊วย || ปาท่องโก๋ | ||
+ | |- | ||
+ | | || ห่ำช้อย || ห่ำช้อย || | ||
+ | |- | ||
+ | | || เส้นบะหมี่ || ขนมเทียน || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || บ๊ะจ่าง || | ||
|} | |} | ||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
− | |||
'''อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)''' | '''อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)''' | ||
− | + | {| class="wikitable" | |
− | + | |- | |
− | + | ! '''เชื้อชาติ''' !! '''อาหารคาว''' !! '''อาหารหวาน''' !! '''อาหารว่าง''' !! '''ข้อสังเกต''' | |
− | + | |- | |
− | + | | อาหารไทย || แกงบวน || ขนมกวน || ปลาแนม || เริ่มหายไป | |
− | + | |- | |
− | + | | || ยำใหญ่ || แดกงา || || มีผู้ทำกินเป็น | |
− | + | |- | |
− | + | | || แกงยอดหวาย || ขนมปลากริม || || บางครัวเรือน | |
− | + | |- | |
− | + | | || ปลาเห็ด || ขนมขี้หนู || || | |
− | + | |- | |
− | + | | || ยำหัวปลี || ซาลาเปาทอด || || | |
− | + | |- | |
− | + | | || แกงบอน || ไข่เหี้ย || || | |
− | + | |- | |
− | + | | || || กระยาสารท || || | |
+ | |- | ||
+ | | || || ข้าวเหนียวแก้ว || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ข้าวเหนียวแดง || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ข้าวต้มลูกโยน || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ขนมหัวผักกาด || || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารพม่า || แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ || || || ไม่มีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทยใหญ่ || แกงไข่ต้ม || || || ไม่มีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงกล้วยดิบ || || || ทำเป็นบางครัวเรือน | ||
+ | |- | ||
+ | | || ข้าวกั๋นจิ้น || || || ไม่มีผู้สืบทอด เริ่มหายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารลาว || แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว || || || ทำเป็นบางครัวเรือน | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารกะเหรี่ยง || ส้มตำลาว || || || หายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | || หมูส้ม || || || หายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด || || || สูญหาย | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารจีน || หำช้อย || เฉาก๊วย || ปาท่องโก๋ || ไม่มีผู้สืบทอด | ||
+ | |} | ||
+ | '''อาหารพื้นถิ่น ปี พ.ศ.2535 – ปี พ.ศ.2550''' | ||
+ | {| class="wikitable" | ||
+ | |- | ||
+ | ! '''เชื้อชาติ''' !! '''อาหารคาว''' !! '''อาหารหวาน''' !! '''อาหารว่าง''' !! '''ข้อสังเกต''' | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทย || ยำหัวปลี || กระยาสารท || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงบอน || ข้าวเหนียวแก้ว || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ข้าวเหนียวแดง || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ข้าวต้มลูกโยน || || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ขนมหัวผักกาด || || หายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารลาว || || || เมี่ยงกับเกลือ || | ||
+ | |} | ||
+ | '''อาหารพื้นถิ่นที่กำลังทำในปัจุบัน''' | ||
+ | {| class="wikitable" | ||
+ | |- | ||
+ | ! '''เชื้อชาติ''' !! '''อาหารคาว''' !! '''อาหารหวาน''' !! '''อาหารว่าง''' !! '''ข้อสังเกต''' | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทย || แกงบอน || ขนมถ้วยกะทิ || กล้วยกวน || ทุกอย่างมีผู้ทำเป็น | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงขี้เหล็ก || ขนมดอกดิน || มะพร้าวเสวย || น้อยลง แต่ยังมี | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงผักหวาน || ขนมห่อใบตองนิ่ง || เมี่ยงไส้ || ผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงหน่อไม้ใส่เห็ดถอบ || ตะโก้ || เมี่ยงคำ || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || ขนมหัวผักกาด || || หายไป | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงพันงู || ขนมถาด || เมี่ยงลาว || | ||
+ | |- | ||
+ | | || ต้มกะทิกับปลาเกลือ || แกงบวดต่าง ๆ || ข้าวหมาก || | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงหยวก || ขนมกล้วยปิ้ง || ข้าวตอกอัด || | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงเลียง || || ขนมฝักบัว || | ||
+ | |- | ||
+ | | || || || มะปรางลอยแก้ว || | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารพม่า || แกงฮังเล || || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารไทยใหญ่ || แกงอุ๊บมะเขือ || || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงถั่วมะแฮะ || || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารลาว || แกงแค || || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
+ | |- | ||
+ | | || แกงปรุงรสด้วยปลาร้า || || || แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |- | ||
+ | | อาหารจีน || ขนมกุยช่าย || ขนมเข่ง || || มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
+ | |- | ||
+ | | || การทำเส้นบะหมี่ || ขนมเทียน || || แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
+ | |} | ||
+ | '''อาหารและขนมที่หากินได้เฉพาะฤดูกาล''' | ||
+ | {| class="wikitable" | ||
+ | |- | ||
+ | ! เดือน !! อาหารและขนม | ||
+ | |- | ||
+ | | มกราคม || - | ||
+ | |- | ||
+ | | กุมภาพันธ์ || ข้าวหลาม | ||
+ | |- | ||
+ | | มีนาคม || เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ มะปรางลอยแก้ว | ||
+ | |- | ||
+ | | เมษายน || แกงส้ม เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ เห็ดถอบ แมงอีนูน มะปรางลอยแก้ว | ||
+ | |- | ||
+ | | พฤษภาคม || เห็ดโคน เห็ดไข่ เห็ดถอบ แมงอีนูน | ||
+ | |- | ||
+ | | มิถุนายน || แกงพันงู เห็ดถอบ | ||
+ | |- | ||
+ | | กรกฎาคม || แกงพันงู เห็ดถอบ | ||
+ | |- | ||
+ | | สิงหาคม || หน่อไม้ มะโห่ ขนมดอกดิน กล้วยไข่ | ||
+ | |- | ||
+ | | กันยายน || ขนมดอกดิน กล้วยไข่ กระยาสารท (ปัจจุบันมีขายตลอด) | ||
+ | |- | ||
+ | | ตุลาคม || ขนมดอกดิน ข้าวต้มลูกโยน แกงส้มดอกแค (แก้ไข้หัวลม) | ||
+ | |- | ||
+ | | พฤศจิกายน || แกงขี้เหล็ก กินเป็นยาในวันเพ็ญเดือน 12 | ||
+ | |- | ||
+ | | ธันวาคม || - | ||
+ | |} |
รุ่นแก้ไขปัจจุบันเมื่อ 10:18, 11 มีนาคม 2564
ข้อมูลทั่วไป
1. แกงพันงู > ฐานข้อมูล
2. แกงขี้เหล็ก > ฐานข้อมูล
3. แกงกล้วยดิบ > ฐานข้อมูล
4. แกงยอดหวาย > ฐานข้อมูล
5. ข้าวเหนียวแก้ว > ฐานข้อมูล
6. มะปรางลอยแก้ว > ฐานข้อมูล
อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง |
---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบอน | กระยาสารท | กล้วยกวน |
แกงหยวก | ขนมด้วงกะทิ | มะพร้าวเสวย | |
แกงขี้เหล็ก | ขนมดอกดิน | เมี่ยงไส้ | |
แกงผักหวาน | ข้าวเหนียมแก้ว | เมี่ยงคำ | |
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดหอบ | ข้าวเหนียวแดง | เมี่ยงลาว | |
แกงพันงู | ข้าวต้มลูกโยน | ข้าวหมาก | |
ต้มกะทิปลาเกลือ | ขนมกวน | ข้าวตอกอัด | |
ปลาเห็ด | แดกงา | ขนมฝักบัว | |
ยำหัวปลี | ขนมปลากริม | มะปรางลอยแก้ว | |
ยำใหญ่ | ขนมขี้หนู | ปลาแนม | |
แกงยอดหวาย | ซาลาเปาทอด | มะม่วงแก้วกวน | |
ยำหวาย | ไข่เหี้ย | ส้มแผ่น | |
ขนมห่อใบตองนึ่ง | ข้าวพอง | ||
ตะโก้ | |||
ขนมเปียกปูน | |||
ขนมหูช้าง | |||
ลอดช่องไทย | |||
ขนมบ้าบิ่น | |||
ขนมหัวผักกาด | |||
ข้าวต้มลาว | |||
ทองหยอด | |||
ทองหยิบ | |||
ฝอยทอง | |||
ขนมหม้อแกงถั่ว | |||
วุ้นหน้าต่าง ๆ | |||
ข้าวเหนียวสังขยา เผือก | |||
ฟักทองกวน | |||
กล้วยบวชชี | |||
แกงบวดต่าง ๆ | |||
ขนนมกล้วยปิ้ง | |||
อาหารพม่า | แกงฮังเล | ||
แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ | |||
อาหารไทยใหญ่ | แกงอุ๊บมะเขือ | ไส้กรอกถั่ว | |
แกงถั่วมะแฮะ | ขนมจีบแป้งสด | ||
แกงกล้วยดิบ | ผักห่อ | ||
แกงไข่ต้ม | |||
ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู) | |||
อาหารลาว | แกงแค | เมี่ยงกับเกลือ | |
แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) | กินกับหมาก | ||
แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว | ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง) | ||
หน่อไม้นอนาง | |||
แกงต้นตูน (คูณ) | |||
ส้มตำลาว | |||
หมูส้ม | |||
ซวกมะเขือ | |||
งบปลา-กุ้ง | |||
อาหารกะเหรี่ยง | แกงแค | ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด) | |
แกงเปอะหน่อไม้ | |||
แกงผักหวานใส่ข้าวสุก | |||
ปลาร้าเนื้อสัตว์ | |||
เนื้อสัตว์ย่างแห้ง | |||
อาหารจีน | ขนมกุยช่าย | เฉาก๊วย | ปาท่องโก๋ |
ห่ำช้อย | ห่ำช้อย | ||
เส้นบะหมี่ | ขนมเทียน | ||
บ๊ะจ่าง |
อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบวน | ขนมกวน | ปลาแนม | เริ่มหายไป |
ยำใหญ่ | แดกงา | มีผู้ทำกินเป็น | ||
แกงยอดหวาย | ขนมปลากริม | บางครัวเรือน | ||
ปลาเห็ด | ขนมขี้หนู | |||
ยำหัวปลี | ซาลาเปาทอด | |||
แกงบอน | ไข่เหี้ย | |||
กระยาสารท | ||||
ข้าวเหนียวแก้ว | ||||
ข้าวเหนียวแดง | ||||
ข้าวต้มลูกโยน | ||||
ขนมหัวผักกาด | ||||
อาหารพม่า | แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ | ไม่มีผู้สืบทอด | ||
อาหารไทยใหญ่ | แกงไข่ต้ม | ไม่มีผู้สืบทอด | ||
แกงกล้วยดิบ | ทำเป็นบางครัวเรือน | |||
ข้าวกั๋นจิ้น | ไม่มีผู้สืบทอด เริ่มหายไป | |||
อาหารลาว | แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว | ทำเป็นบางครัวเรือน | ||
อาหารกะเหรี่ยง | ส้มตำลาว | หายไป | ||
หมูส้ม | หายไป | |||
แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด | สูญหาย | |||
อาหารจีน | หำช้อย | เฉาก๊วย | ปาท่องโก๋ | ไม่มีผู้สืบทอด |
อาหารพื้นถิ่น ปี พ.ศ.2535 – ปี พ.ศ.2550
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | ยำหัวปลี | กระยาสารท | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | |
แกงบอน | ข้าวเหนียวแก้ว | |||
ข้าวเหนียวแดง | ||||
ข้าวต้มลูกโยน | ||||
ขนมหัวผักกาด | หายไป | |||
อาหารลาว | เมี่ยงกับเกลือ |
อาหารพื้นถิ่นที่กำลังทำในปัจุบัน
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบอน | ขนมถ้วยกะทิ | กล้วยกวน | ทุกอย่างมีผู้ทำเป็น |
แกงขี้เหล็ก | ขนมดอกดิน | มะพร้าวเสวย | น้อยลง แต่ยังมี | |
แกงผักหวาน | ขนมห่อใบตองนิ่ง | เมี่ยงไส้ | ผู้สืบทอด | |
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดถอบ | ตะโก้ | เมี่ยงคำ | ||
ขนมหัวผักกาด | หายไป | |||
แกงพันงู | ขนมถาด | เมี่ยงลาว | ||
ต้มกะทิกับปลาเกลือ | แกงบวดต่าง ๆ | ข้าวหมาก | ||
แกงหยวก | ขนมกล้วยปิ้ง | ข้าวตอกอัด | ||
แกงเลียง | ขนมฝักบัว | |||
มะปรางลอยแก้ว | ||||
อาหารพม่า | แกงฮังเล | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
อาหารไทยใหญ่ | แกงอุ๊บมะเขือ | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
แกงถั่วมะแฮะ | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | |||
อาหารลาว | แกงแค | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
แกงปรุงรสด้วยปลาร้า | แต่ยังมีผู้สืบทอด | |||
อาหารจีน | ขนมกุยช่าย | ขนมเข่ง | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | |
การทำเส้นบะหมี่ | ขนมเทียน | แต่ยังมีผู้สืบทอด |
อาหารและขนมที่หากินได้เฉพาะฤดูกาล
เดือน | อาหารและขนม |
---|---|
มกราคม | - |
กุมภาพันธ์ | ข้าวหลาม |
มีนาคม | เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ มะปรางลอยแก้ว |
เมษายน | แกงส้ม เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ เห็ดถอบ แมงอีนูน มะปรางลอยแก้ว |
พฤษภาคม | เห็ดโคน เห็ดไข่ เห็ดถอบ แมงอีนูน |
มิถุนายน | แกงพันงู เห็ดถอบ |
กรกฎาคม | แกงพันงู เห็ดถอบ |
สิงหาคม | หน่อไม้ มะโห่ ขนมดอกดิน กล้วยไข่ |
กันยายน | ขนมดอกดิน กล้วยไข่ กระยาสารท (ปัจจุบันมีขายตลอด) |
ตุลาคม | ขนมดอกดิน ข้าวต้มลูกโยน แกงส้มดอกแค (แก้ไข้หัวลม) |
พฤศจิกายน | แกงขี้เหล็ก กินเป็นยาในวันเพ็ญเดือน 12 |
ธันวาคม | - |