ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานข้อมูล เรื่อง อาหาร ขนม และเครื่องดื่มประจําถิ่น ตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร"

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
 
(ไม่แสดง 14 รุ่นระหว่างกลางโดยผู้ใช้คนเดียวกัน)
แถว 1: แถว 1:
 +
<big>'''ข้อมูลทั่วไป'''</big><br>
 +
1. แกงพันงู > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B8%B9 ฐานข้อมูล]''' <br>
 +
2. แกงขี้เหล็ก > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81 ฐานข้อมูล]''' <br>
 +
3. แกงกล้วยดิบ > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A ฐานข้อมูล]''' <br>
 +
4. แกงยอดหวาย > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A2 ฐานข้อมูล]''' <br>
 +
5. ข้าวเหนียวแก้ว > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7 ฐานข้อมูล]''' <br>
 +
6. มะปรางลอยแก้ว > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5_%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7 ฐานข้อมูล]''' <br>
 +
 +
 
'''อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520'''
 
'''อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520'''
 
{| class="wikitable"
 
{| class="wikitable"
แถว 20: แถว 29:
 
|  || ปลาเห็ด || แดกงา || ขนมฝักบัว
 
|  || ปลาเห็ด || แดกงา || ขนมฝักบัว
 
|-
 
|-
|  || ตัวอย่าง || ขนมปลากริม || มะปรางลอยแก้ว
+
|  || ยำหัวปลี || ขนมปลากริม || มะปรางลอยแก้ว
 
|-
 
|-
|  || ยำหัวปลี || ขนมขี้หนู || ปลาแนม
+
|  || ยำใหญ่ || ขนมขี้หนู || ปลาแนม
 
|-
 
|-
|  || ยำใหญ่ || ซาลาเปาทอด || มะม่วงแก้วกวน
+
|  || แกงยอดหวาย || ซาลาเปาทอด || มะม่วงแก้วกวน
 
|-
 
|-
|  || แกงยอดหวาย || ไข่เหี้ย || ส้มแผ่น
+
|  || ยำหวาย || ไข่เหี้ย || ส้มแผ่น
 
|-
 
|-
|  || ยำหวาย || ขนมห่อใบตองนึ่ง || ข้าวพอง
+
|  || || ขนมห่อใบตองนึ่ง || ข้าวพอง
 
|-
 
|-
 
|  || || ตะโก้ ||  
 
|  || || ตะโก้ ||  
แถว 63: แถว 72:
 
|-
 
|-
 
|  ||  || ขนนมกล้วยปิ้ง ||  
 
|  ||  || ขนนมกล้วยปิ้ง ||  
 +
|-
 +
| อาหารพม่า || แกงฮังเล ||  ||
 +
|-
 +
|  || แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ ||  ||
 +
|-
 +
| อาหารไทยใหญ่ || แกงอุ๊บมะเขือ ||  || ไส้กรอกถั่ว
 +
|-
 +
|  || แกงถั่วมะแฮะ ||  || ขนมจีบแป้งสด
 +
|-
 +
|  || แกงกล้วยดิบ ||  || ผักห่อ
 +
|-
 +
|  ||แกงไข่ต้ม ||  ||
 +
|-
 +
|  || ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู) ||  ||
 +
|-
 +
| อาหารลาว || แกงแค ||  || เมี่ยงกับเกลือ
 +
|-
 +
|  || แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) ||  || กินกับหมาก
 +
|-
 +
|  || แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว ||  || ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง)
 +
|-
 +
|  || หน่อไม้นอนาง ||  ||
 +
|-
 +
|  || แกงต้นตูน (คูณ) ||  ||
 +
|-
 +
|  || ส้มตำลาว ||  ||
 +
|-
 +
|  || หมูส้ม ||  ||
 +
|-
 +
|  || ซวกมะเขือ ||  ||
 +
|-
 +
|  || งบปลา-กุ้ง ||  ||
 +
|-
 +
| อาหารกะเหรี่ยง || แกงแค || ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด) ||
 +
|-
 +
|  || แกงเปอะหน่อไม้ ||  ||
 +
|-
 +
|  || แกงผักหวานใส่ข้าวสุก ||  ||
 +
|-
 +
|  || ปลาร้าเนื้อสัตว์ ||  ||
 +
|-
 +
|  || เนื้อสัตว์ย่างแห้ง ||  ||
 +
|-
 +
| อาหารจีน || ขนมกุยช่าย || เฉาก๊วย || ปาท่องโก๋
 +
|-
 +
|  || ห่ำช้อย || ห่ำช้อย ||
 +
|-
 +
|  || เส้นบะหมี่ || ขนมเทียน ||
 +
|-
 +
|  ||  || บ๊ะจ่าง ||
 
|}
 
|}
          '''1. อาหารไทย'''
 
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงบอน แกงหยวก แกงขี้เหล็ก แกงผักหวาน แกงหน่อไม้ใส่เห็ดหอบ แกงพันงู ต้มกะทิปลาเกลือ ปลาเห็ด แกงบอน ยำหัวปลี ยำใหญ่ แกงยอดหวาย ยำทวาย
 
              ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ กระยาสารท ขนมด้วงกะทิ ขนมดอกดิน ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง ข้าวต้มลูกโยน ขนมกวน แดกงา ขนมปลากริม ขนมขี้หนู ซาลาเปาทอด ไข่เหี้ย ขนมห่อใบตองนึ่ง ตะโก้ ขนมเปียกปูน ขนมหูช้าง ลอดช่องไทย ขนมบ้าบิ่น ขนมหัวผักกาด ข้าวต้มลาว ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง ขนมหม้อแกงถั่ว วุ้นหน้าต่างๆ ข้าวเหนียวสังขยา เผือก ฟักทองกวน กล้วยบวชชี แกงบวดต่าง ๆ ขนมกล้วยปิ้ง
 
              ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ กล้วยกวน มะพร้าวเสวย เมี่ยงไส้ เมี่ยงคำ เมี่ยงลาว ข้าวหมาก ข้าวตอกอัด ขนมฝักบัว มะปรางลอยแก้ว ปลาแนม มะม่วงแก้วกวน ส้มแผ่น ข้าวพอง
 
          '''2. อาหารพม่า'''
 
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงฮังเล แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ
 
          '''3. อาหารไทยใหญ่'''
 
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงอุ๊บมะเขือ แกงถั่วมะแฮะแกงกล้วยดิบ แกงไข่ต้ม ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู)
 
              ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ไส้กรอกถั่ว ขนมจีบแป้งสด ผักห่อ
 
          '''4. อาหารลาว'''
 
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงแค แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) หน่อไม้นอนาง แกงต้นตูน (คูณ) ส้มตำลาว หมูส้ม แกงปรุงรสด้วยปลาร้า ซวกมะเขือ งบปลา-กุ้ง
 
              ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ เมี่ยงกับเกลือ ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง) กินกับหมาก
 
          '''5. อาหารกะเหรี่ยง'''
 
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงแค แกงเปอะหน่อไม้  แกงผักหวานใส่ข้าวสุก ปลาร้าเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ย่างแห้ง
 
              ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด)
 
          '''6. อาหารจีน'''
 
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ ขนมกุยช่าย ห่ำช้อย เส้นบะหมี่
 
              ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ เฉาก๊วย ขนมเข่ง ขนมเทียน บ๊ะจ่าง
 
              ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ปาท่องโก๋
 
 
'''อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)'''
 
'''อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)'''
          '''1. อาหารไทย'''
+
{| class="wikitable"
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงบวน ยำใหญ่ แกงยอดหวาย ปลาเห็ด ยำหัวปลี แกงบอน  
+
|-
              ประเภทอาหารหวาน ได้แก่ ขนมกวน แดกงา ขนมปลากริม ขนมขี้หนู ซาลาเปาทอด ไข่เหี้ย กระยาสารท ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง ข้าวต้มลูกโยน ขนมหัวผักกาด
+
! '''เชื้อชาติ''' !! '''อาหารคาว''' !! '''อาหารหวาน''' !! '''อาหารว่าง''' !! '''ข้อสังเกต'''
              ประเภทอาหารว่าง ได้แก่ ปลาแนม
+
|-
          *ข้อสังเกต - เริ่มหายไป มีผู้ทำกินเป็นบางครัวเรือน
+
| อาหารไทย || แกงบวน || ขนมกวน || ปลาแนม || เริ่มหายไป
          '''2. อาหารพม่า'''
+
|-
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ
+
|  || ยำใหญ่ || แดกงา ||  || มีผู้ทำกินเป็น
          *ข้อสังเกต - ไม่มีผู้สืบทอด
+
|-
          '''3. อาหารไทยใหญ่'''
+
|  || แกงยอดหวาย || ขนมปลากริม ||  || บางครัวเรือน
              ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงไข่ต้ม แกงกล้วยดิบ ข้าวกั๋นจิ้น
+
|-
          '''4. อาหารลาว'''
+
|  || ปลาเห็ด || ขนมขี้หนู ||  ||
                  อาหารลาว ประเภทอาหารคาว ได้แก่ แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว
+
|-
          '''5. อาหารกะเหรี่ยง'''
+
|  || ยำหัวปลี || ซาลาเปาทอด ||  ||
                  อาหารกะเหรี่ยง ประเภทอาหารคาว ได้แก่ ส้มตำลาว หมูส้ม แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด
+
|-
          '''6. อาหารจีน'''
+
|  || แกงบอน || ไข่เหี้ย ||  ||
                  อาหารจีน ประเภทอาหารคาว ได้แก่ หำช้อย
+
|-
                  อาหารจีน ประเภทอาหารหวานและอาหารว่าง ได้แก่ เฉาก๊วย ปาท่องโก๋
+
|  ||  || กระยาสารท ||  ||
 +
|-
 +
|  ||  || ข้าวเหนียวแก้ว ||  ||
 +
|-
 +
|  ||  || ข้าวเหนียวแดง ||  ||
 +
|-
 +
|  ||  || ข้าวต้มลูกโยน ||  ||
 +
|-
 +
|  ||  || ขนมหัวผักกาด ||  ||
 +
|-
 +
| อาหารพม่า || แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ  ||  ||  || ไม่มีผู้สืบทอด
 +
|-
 +
| อาหารไทยใหญ่ || แกงไข่ต้ม  ||  ||  || ไม่มีผู้สืบทอด
 +
|-
 +
|  || แกงกล้วยดิบ  ||  ||  || ทำเป็นบางครัวเรือน
 +
|-
 +
|  || ข้าวกั๋นจิ้น  ||  ||  || ไม่มีผู้สืบทอด เริ่มหายไป
 +
|-
 +
| อาหารลาว || แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว  ||  ||  || ทำเป็นบางครัวเรือน
 +
|-
 +
| อาหารกะเหรี่ยง || ส้มตำลาว  ||  ||  || หายไป
 +
|-
 +
|  || หมูส้ม  ||  ||  || หายไป
 +
|-
 +
|  || แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด  ||  ||  || สูญหาย
 +
|-
 +
| อาหารจีน || หำช้อย  || เฉาก๊วย  || ปาท่องโก๋ || ไม่มีผู้สืบทอด
 +
|}
 +
'''อาหารพื้นถิ่น ปี พ.ศ.2535 – ปี พ.ศ.2550'''  
 +
{| class="wikitable"
 +
|-
 +
! '''เชื้อชาติ''' !! '''อาหารคาว''' !! '''อาหารหวาน''' !! '''อาหารว่าง''' !! '''ข้อสังเกต'''
 +
|-
 +
| อาหารไทย || ยำหัวปลี || กระยาสารท ||  || มีผู้ทำเป็นน้อยลง
 +
|-
 +
| || แกงบอน || ข้าวเหนียวแก้ว ||  ||
 +
|-
 +
| ||  || ข้าวเหนียวแดง ||  ||
 +
|-
 +
| ||  || ข้าวต้มลูกโยน ||  ||
 +
|-
 +
| ||  || ขนมหัวผักกาด ||  || หายไป
 +
|-
 +
| อาหารลาว ||  ||  || เมี่ยงกับเกลือ ||
 +
|}
 +
'''อาหารพื้นถิ่นที่กำลังทำในปัจุบัน'''
 +
{| class="wikitable"
 +
|-
 +
! '''เชื้อชาติ''' !! '''อาหารคาว''' !! '''อาหารหวาน''' !! '''อาหารว่าง''' !! '''ข้อสังเกต'''
 +
|-
 +
| อาหารไทย || แกงบอน || ขนมถ้วยกะทิ || กล้วยกวน || ทุกอย่างมีผู้ทำเป็น
 +
|-
 +
| || แกงขี้เหล็ก || ขนมดอกดิน || มะพร้าวเสวย || น้อยลง แต่ยังมี
 +
|-
 +
| || แกงผักหวาน || ขนมห่อใบตองนิ่ง || เมี่ยงไส้ || ผู้สืบทอด
 +
|-
 +
| || แกงหน่อไม้ใส่เห็ดถอบ || ตะโก้ || เมี่ยงคำ ||
 +
|-
 +
| ||  || ขนมหัวผักกาด ||  || หายไป
 +
|-
 +
| || แกงพันงู || ขนมถาด || เมี่ยงลาว ||
 +
|-
 +
| || ต้มกะทิกับปลาเกลือ || แกงบวดต่าง ๆ || ข้าวหมาก ||
 +
|-
 +
| || แกงหยวก || ขนมกล้วยปิ้ง || ข้าวตอกอัด ||
 +
|-
 +
| || แกงเลียง ||  || ขนมฝักบัว ||
 +
|-
 +
| ||  ||  || มะปรางลอยแก้ว ||
 +
|-
 +
| อาหารพม่า || แกงฮังเล ||  ||  || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด
 +
|-
 +
| อาหารไทยใหญ่ || แกงอุ๊บมะเขือ ||  ||  || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด
 +
|-
 +
|  || แกงถั่วมะแฮะ ||  ||  || มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด
 +
|-
 +
| อาหารลาว || แกงแค ||  ||  || มีผู้ทำเป็นน้อยลง
 +
|-
 +
| || แกงปรุงรสด้วยปลาร้า ||  ||  || แต่ยังมีผู้สืบทอด
 +
|-
 +
| อาหารจีน || ขนมกุยช่าย || ขนมเข่ง ||  || มีผู้ทำเป็นน้อยลง
 +
|-
 +
| || การทำเส้นบะหมี่ || ขนมเทียน ||  || แต่ยังมีผู้สืบทอด 
 +
|}
 +
'''อาหารและขนมที่หากินได้เฉพาะฤดูกาล'''
 +
{| class="wikitable"
 +
|-
 +
! เดือน !! อาหารและขนม
 +
|-
 +
| มกราคม || -
 +
|-
 +
| กุมภาพันธ์ || ข้าวหลาม
 +
|-
 +
| มีนาคม || เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ มะปรางลอยแก้ว
 +
|-
 +
| เมษายน || แกงส้ม เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ เห็ดถอบ แมงอีนูน มะปรางลอยแก้ว
 +
|-
 +
| พฤษภาคม || เห็ดโคน เห็ดไข่ เห็ดถอบ แมงอีนูน
 +
|-
 +
| มิถุนายน || แกงพันงู เห็ดถอบ
 +
|-
 +
| กรกฎาคม || แกงพันงู เห็ดถอบ
 +
|-
 +
| สิงหาคม || หน่อไม้ มะโห่ ขนมดอกดิน กล้วยไข่
 +
|-
 +
| กันยายน || ขนมดอกดิน กล้วยไข่ กระยาสารท (ปัจจุบันมีขายตลอด)
 +
|-
 +
| ตุลาคม || ขนมดอกดิน ข้าวต้มลูกโยน แกงส้มดอกแค (แก้ไข้หัวลม)
 +
|-
 +
| พฤศจิกายน || แกงขี้เหล็ก กินเป็นยาในวันเพ็ญเดือน 12
 +
|-
 +
| ธันวาคม || -
 +
|}

รุ่นแก้ไขปัจจุบันเมื่อ 10:18, 11 มีนาคม 2564

ข้อมูลทั่วไป
1. แกงพันงู > ฐานข้อมูล
2. แกงขี้เหล็ก > ฐานข้อมูล
3. แกงกล้วยดิบ > ฐานข้อมูล
4. แกงยอดหวาย > ฐานข้อมูล
5. ข้าวเหนียวแก้ว > ฐานข้อมูล
6. มะปรางลอยแก้ว > ฐานข้อมูล


อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520

เชื้อชาติ อาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง
อาหารไทย แกงบอน กระยาสารท กล้วยกวน
แกงหยวก ขนมด้วงกะทิ มะพร้าวเสวย
แกงขี้เหล็ก ขนมดอกดิน เมี่ยงไส้
แกงผักหวาน ข้าวเหนียมแก้ว เมี่ยงคำ
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดหอบ ข้าวเหนียวแดง เมี่ยงลาว
แกงพันงู ข้าวต้มลูกโยน ข้าวหมาก
ต้มกะทิปลาเกลือ ขนมกวน ข้าวตอกอัด
ปลาเห็ด แดกงา ขนมฝักบัว
ยำหัวปลี ขนมปลากริม มะปรางลอยแก้ว
ยำใหญ่ ขนมขี้หนู ปลาแนม
แกงยอดหวาย ซาลาเปาทอด มะม่วงแก้วกวน
ยำหวาย ไข่เหี้ย ส้มแผ่น
ขนมห่อใบตองนึ่ง ข้าวพอง
ตะโก้
ขนมเปียกปูน
ขนมหูช้าง
ลอดช่องไทย
ขนมบ้าบิ่น
ขนมหัวผักกาด
ข้าวต้มลาว
ทองหยอด
ทองหยิบ
ฝอยทอง
ขนมหม้อแกงถั่ว
วุ้นหน้าต่าง ๆ
ข้าวเหนียวสังขยา เผือก
ฟักทองกวน
กล้วยบวชชี
แกงบวดต่าง ๆ
ขนนมกล้วยปิ้ง
อาหารพม่า แกงฮังเล
แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ
อาหารไทยใหญ่ แกงอุ๊บมะเขือ ไส้กรอกถั่ว
แกงถั่วมะแฮะ ขนมจีบแป้งสด
แกงกล้วยดิบ ผักห่อ
แกงไข่ต้ม
ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู)
อาหารลาว แกงแค เมี่ยงกับเกลือ
แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) กินกับหมาก
แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง)
หน่อไม้นอนาง
แกงต้นตูน (คูณ)
ส้มตำลาว
หมูส้ม
ซวกมะเขือ
งบปลา-กุ้ง
อาหารกะเหรี่ยง แกงแค ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด)
แกงเปอะหน่อไม้
แกงผักหวานใส่ข้าวสุก
ปลาร้าเนื้อสัตว์
เนื้อสัตว์ย่างแห้ง
อาหารจีน ขนมกุยช่าย เฉาก๊วย ปาท่องโก๋
ห่ำช้อย ห่ำช้อย
เส้นบะหมี่ ขนมเทียน
บ๊ะจ่าง

อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)

เชื้อชาติ อาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง ข้อสังเกต
อาหารไทย แกงบวน ขนมกวน ปลาแนม เริ่มหายไป
ยำใหญ่ แดกงา มีผู้ทำกินเป็น
แกงยอดหวาย ขนมปลากริม บางครัวเรือน
ปลาเห็ด ขนมขี้หนู
ยำหัวปลี ซาลาเปาทอด
แกงบอน ไข่เหี้ย
กระยาสารท
ข้าวเหนียวแก้ว
ข้าวเหนียวแดง
ข้าวต้มลูกโยน
ขนมหัวผักกาด
อาหารพม่า แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ ไม่มีผู้สืบทอด
อาหารไทยใหญ่ แกงไข่ต้ม ไม่มีผู้สืบทอด
แกงกล้วยดิบ ทำเป็นบางครัวเรือน
ข้าวกั๋นจิ้น ไม่มีผู้สืบทอด เริ่มหายไป
อาหารลาว แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว ทำเป็นบางครัวเรือน
อาหารกะเหรี่ยง ส้มตำลาว หายไป
หมูส้ม หายไป
แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด สูญหาย
อาหารจีน หำช้อย เฉาก๊วย ปาท่องโก๋ ไม่มีผู้สืบทอด

อาหารพื้นถิ่น ปี พ.ศ.2535 – ปี พ.ศ.2550

เชื้อชาติ อาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง ข้อสังเกต
อาหารไทย ยำหัวปลี กระยาสารท มีผู้ทำเป็นน้อยลง
แกงบอน ข้าวเหนียวแก้ว
ข้าวเหนียวแดง
ข้าวต้มลูกโยน
ขนมหัวผักกาด หายไป
อาหารลาว เมี่ยงกับเกลือ

อาหารพื้นถิ่นที่กำลังทำในปัจุบัน

เชื้อชาติ อาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง ข้อสังเกต
อาหารไทย แกงบอน ขนมถ้วยกะทิ กล้วยกวน ทุกอย่างมีผู้ทำเป็น
แกงขี้เหล็ก ขนมดอกดิน มะพร้าวเสวย น้อยลง แต่ยังมี
แกงผักหวาน ขนมห่อใบตองนิ่ง เมี่ยงไส้ ผู้สืบทอด
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดถอบ ตะโก้ เมี่ยงคำ
ขนมหัวผักกาด หายไป
แกงพันงู ขนมถาด เมี่ยงลาว
ต้มกะทิกับปลาเกลือ แกงบวดต่าง ๆ ข้าวหมาก
แกงหยวก ขนมกล้วยปิ้ง ข้าวตอกอัด
แกงเลียง ขนมฝักบัว
มะปรางลอยแก้ว
อาหารพม่า แกงฮังเล มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด
อาหารไทยใหญ่ แกงอุ๊บมะเขือ มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด
แกงถั่วมะแฮะ มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด
อาหารลาว แกงแค มีผู้ทำเป็นน้อยลง
แกงปรุงรสด้วยปลาร้า แต่ยังมีผู้สืบทอด
อาหารจีน ขนมกุยช่าย ขนมเข่ง มีผู้ทำเป็นน้อยลง
การทำเส้นบะหมี่ ขนมเทียน แต่ยังมีผู้สืบทอด

อาหารและขนมที่หากินได้เฉพาะฤดูกาล

เดือน อาหารและขนม
มกราคม -
กุมภาพันธ์ ข้าวหลาม
มีนาคม เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ มะปรางลอยแก้ว
เมษายน แกงส้ม เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ เห็ดถอบ แมงอีนูน มะปรางลอยแก้ว
พฤษภาคม เห็ดโคน เห็ดไข่ เห็ดถอบ แมงอีนูน
มิถุนายน แกงพันงู เห็ดถอบ
กรกฎาคม แกงพันงู เห็ดถอบ
สิงหาคม หน่อไม้ มะโห่ ขนมดอกดิน กล้วยไข่
กันยายน ขนมดอกดิน กล้วยไข่ กระยาสารท (ปัจจุบันมีขายตลอด)
ตุลาคม ขนมดอกดิน ข้าวต้มลูกโยน แกงส้มดอกแค (แก้ไข้หัวลม)
พฤศจิกายน แกงขี้เหล็ก กินเป็นยาในวันเพ็ญเดือน 12
ธันวาคม -