ฐานข้อมูล เรื่อง อาหาร ขนม และเครื่องดื่มประจําถิ่น ตำบลนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
รุ่นแก้ไขเมื่อ 10:14, 11 มีนาคม 2564 โดย Admin (คุย | มีส่วนร่วม)
อาหารพื้นถิ่น ก่อนปี พ.ศ.2499 (เสด็จประพาส) – ปี พ.ศ.2520
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง |
---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบอน | กระยาสารท | กล้วยกวน |
แกงหยวก | ขนมด้วงกะทิ | มะพร้าวเสวย | |
แกงขี้เหล็ก | ขนมดอกดิน | เมี่ยงไส้ | |
แกงผักหวาน | ข้าวเหนียมแก้ว | เมี่ยงคำ | |
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดหอบ | ข้าวเหนียวแดง | เมี่ยงลาว | |
แกงพันงู | ข้าวต้มลูกโยน | ข้าวหมาก | |
ต้มกะทิปลาเกลือ | ขนมกวน | ข้าวตอกอัด | |
ปลาเห็ด | แดกงา | ขนมฝักบัว | |
ยำหัวปลี | ขนมปลากริม | มะปรางลอยแก้ว | |
ยำใหญ่ | ขนมขี้หนู | ปลาแนม | |
แกงยอดหวาย | ซาลาเปาทอด | มะม่วงแก้วกวน | |
ยำหวาย | ไข่เหี้ย | ส้มแผ่น | |
ขนมห่อใบตองนึ่ง | ข้าวพอง | ||
ตะโก้ | |||
ขนมเปียกปูน | |||
ขนมหูช้าง | |||
ลอดช่องไทย | |||
ขนมบ้าบิ่น | |||
ขนมหัวผักกาด | |||
ข้าวต้มลาว | |||
ทองหยอด | |||
ทองหยิบ | |||
ฝอยทอง | |||
ขนมหม้อแกงถั่ว | |||
วุ้นหน้าต่าง ๆ | |||
ข้าวเหนียวสังขยา เผือก | |||
ฟักทองกวน | |||
กล้วยบวชชี | |||
แกงบวดต่าง ๆ | |||
ขนนมกล้วยปิ้ง | |||
อาหารพม่า | แกงฮังเล | ||
แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ | |||
อาหารไทยใหญ่ | แกงอุ๊บมะเขือ | ไส้กรอกถั่ว | |
แกงถั่วมะแฮะ | ขนมจีบแป้งสด | ||
แกงกล้วยดิบ | ผักห่อ | ||
แกงไข่ต้ม | |||
ข้าวกั๋นจิ้น (ข้าวคั้นชิ้นหมู) | |||
อาหารลาว | แกงแค | เมี่ยงกับเกลือ | |
แกงชะอมใส่เส้นหมี่ (แกงเอาะ) | กินกับหมาก | ||
แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว | ใบพลูหลาม (พลูนึ่ง) | ||
หน่อไม้นอนาง | |||
แกงต้นตูน (คูณ) | |||
ส้มตำลาว | |||
หมูส้ม | |||
ซวกมะเขือ | |||
งบปลา-กุ้ง | |||
อาหารกะเหรี่ยง | แกงแค | ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองนึ่งจิ้มน้ำผึ้ง (ปัจจุบันไม่มีผู้สืบทอด) | |
แกงเปอะหน่อไม้ | |||
แกงผักหวานใส่ข้าวสุก | |||
ปลาร้าเนื้อสัตว์ | |||
เนื้อสัตว์ย่างแห้ง | |||
อาหารจีน | ขนมกุยช่าย | เฉาก๊วย | ปาท่องโก๋ |
ห่ำช้อย | ห่ำช้อย | ||
เส้นบะหมี่ | ขนมเทียน | ||
บ๊ะจ่าง |
อาหารพื้นบ้านประถิ่น ปี พ.ศ.2521 – ปี พ.ศ.2550 (อาหารที่เริ่มหายไป ไม่มีผู้สืบทอด)
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบวน | ขนมกวน | ปลาแนม | เริ่มหายไป |
ยำใหญ่ | แดกงา | มีผู้ทำกินเป็น | ||
แกงยอดหวาย | ขนมปลากริม | บางครัวเรือน | ||
ปลาเห็ด | ขนมขี้หนู | |||
ยำหัวปลี | ซาลาเปาทอด | |||
แกงบอน | ไข่เหี้ย | |||
กระยาสารท | ||||
ข้าวเหนียวแก้ว | ||||
ข้าวเหนียวแดง | ||||
ข้าวต้มลูกโยน | ||||
ขนมหัวผักกาด | ||||
อาหารพม่า | แกงมะเขือลื่นใส่ใบกระเจี๊ยบ | ไม่มีผู้สืบทอด | ||
อาหารไทยใหญ่ | แกงไข่ต้ม | ไม่มีผู้สืบทอด | ||
แกงกล้วยดิบ | ทำเป็นบางครัวเรือน | |||
ข้าวกั๋นจิ้น | ไม่มีผู้สืบทอด เริ่มหายไป | |||
อาหารลาว | แกงเผ็ดด้วยน้ำมันมะพร้าว | ทำเป็นบางครัวเรือน | ||
อาหารกะเหรี่ยง | ส้มตำลาว | หายไป | ||
หมูส้ม | หายไป | |||
แกงปรุงรสด้วยปลาร้าทุกชนิด | สูญหาย | |||
อาหารจีน | หำช้อย | เฉาก๊วย | ปาท่องโก๋ | ไม่มีผู้สืบทอด |
อาหารพื้นถิ่น ปี พ.ศ.2535 – ปี พ.ศ.2550
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | ยำหัวปลี | กระยาสารท | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | |
แกงบอน | ข้าวเหนียวแก้ว | |||
ข้าวเหนียวแดง | ||||
ข้าวต้มลูกโยน | ||||
ขนมหัวผักกาด | หายไป | |||
อาหารลาว | เมี่ยงกับเกลือ |
อาหารพื้นถิ่นที่กำลังทำในปัจุบัน
เชื้อชาติ | อาหารคาว | อาหารหวาน | อาหารว่าง | ข้อสังเกต |
---|---|---|---|---|
อาหารไทย | แกงบอน | ขนมถ้วยกะทิ | กล้วยกวน | ทุกอย่างมีผู้ทำเป็น |
แกงขี้เหล็ก | ขนมดอกดิน | มะพร้าวเสวย | น้อยลง แต่ยังมี | |
แกงผักหวาน | ขนมห่อใบตองนิ่ง | เมี่ยงไส้ | ผู้สืบทอด | |
แกงหน่อไม้ใส่เห็ดถอบ | ตะโก้ | เมี่ยงคำ | ||
ขนมหัวผักกาด | หายไป | |||
แกงพันงู | ขนมถาด | เมี่ยงลาว | ||
ต้มกะทิกับปลาเกลือ | แกงบวดต่าง ๆ | ข้าวหมาก | ||
แกงหยวก | ขนมกล้วยปิ้ง | ข้าวตอกอัด | ||
แกงเลียง | ขนมฝักบัว | |||
มะปรางลอยแก้ว | ||||
อาหารพม่า | แกงฮังเล | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
อาหารไทยใหญ่ | แกงอุ๊บมะเขือ | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | ||
แกงถั่วมะแฮะ | มีผู้ทำเป็นน้อยลง แต่ยังมีผู้สืบทอด | |||
อาหารลาว | แกงแค | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | ||
แกงปรุงรสด้วยปลาร้า | แต่ยังมีผู้สืบทอด | |||
อาหารจีน | ขนมกุยช่าย | ขนมเข่ง | มีผู้ทำเป็นน้อยลง | |
การทำเส้นบะหมี่ | ขนมเทียน | แต่ยังมีผู้สืบทอด |
อาหารและขนมที่หากินได้เฉพาะฤดูกาล
เดือน | อาหารและขนม |
---|---|
มกราคม | - |
กุมภาพันธ์ | ข้าวหลาม |
มีนาคม | เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ มะปรางลอยแก้ว |
เมษายน | แกงส้ม เห็ดโคน แกงถั่วมะแฮะ เห็ดถอบ แมงอีนูน มะปรางลอยแก้ว |
พฤษภาคม | เห็ดโคน เห็ดไข่ เห็ดถอบ แมงอีนูน |
มิถุนายน | แกงพันงู เห็ดถอบ |
กรกฎาคม | แกงพันงู เห็ดถอบ |
สิงหาคม | หน่อไม้ มะโห่ ขนมดอกดิน กล้วยไข่ |
กันยายน | ขนมดอกดิน กล้วยไข่ กระยาสารท (ปัจจุบันมีขายตลอด) |
ตุลาคม | ขนมดอกดิน ข้าวต้มลูกโยน แกงส้มดอกแค (แก้ไข้หัวลม) |
พฤศจิกายน | แกงขี้เหล็ก กินเป็นยาในวันเพ็ญเดือน 12 |
ธันวาคม | - |
ข้อมูลทั่วไป
1. แกงพันงู > ฐานข้อมูล
2. แกงขี้เหล็ก > ฐานข้อมูล
3. แกงกล้วยดิบ > ฐานข้อมูล
4. แกงยอดหวาย > ฐานข้อมูล
5. ข้าวเหนียวแก้ว > ฐานข้อมูล
6. มะปรางลอยแก้ว > ฐานข้อมูล