ฐานข้อมูล เรื่อง ภูมิปัญญาด้านอาหารท้องถิ่นชุมชนคนปากะญอ ณ บ้านเพชรนิยม จ.กำแพงเพชร

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

1. น้ำพริกผักต้ม > ฐานข้อมูล
2. น้ำพริกมะเขือส้ม (มะเขือเทศลูกเล็ก) > ฐานข้อมูล
3. น้ำพริกแมลงอีนูน > ฐานข้อมูล
4. ต้มไก่ > ฐานข้อมูล
5. แกงขมิ้น > ฐานข้อมูล
6. ปิ้ง/ย่าง > ฐานข้อมูล
7. แอ๊บ > ฐานข้อมูล
8. ขนมเกีย > ฐานข้อมูล
9. ขนมข้าวเหนียวนึ่ง > ฐานข้อมูล
10. ขนมข้าวแดกงา > ฐานข้อมูล
11. ขนมคุญ่ายวี > ฐานข้อมูล
12. ขนมดอกดิน > ฐานข้อมูล






ข้อมูลทั่วไป 1. ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม น้ำหมักกล้วย 2. ชื่อเรียกอื่นๆ ตะคุยจอ 3. แหล่ง/ถิ่นอาหาร บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร 4. ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม เครื่องดื่ม 5. ผู้คิดค้น - ข้อมูลจำเพาะ 1. ประวัติความเป็นมา - 2. สรรพคุณ ช่วยในการเจริญอาหาร ข้อมูลการประกอบอาหาร 1. เครื่องปรุง กล้วยน้ำว้าสุก ปูนขาวหรือปูนแดง ภาชนะบรรจุที่มิดชิด 2. ขั้นตอนการปรุง นำผลกล้วยน้ำว้าสุกมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด และจัดทำน้ำปูนใสที่ได้เทแช่กล้วยน้ำว้าที่เตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำกล้วยมาใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ กล้วยจะมีน้ำหวานหรือน้ำเชื่อมไหลออกมา รสชาติจะหวาน หอมกลิ่นกล้วยน้ำว้า ถ้าหวานจัดสามารถนำน้ำเปล่าสะอาดผสมลงไปในภาชนะหมักได้นิดหน่อย ถ้าหมักทิ้งไว้นาน รสชาติจะยิ่งหวาน แต่จะมีกลิ่นฉุนคล้ายๆ เหล้า 3. การเสิร์ฟ/การรับประทาน เสิร์ฟเป็นแก้ว ข้อมูลการสำรวจ 1. แหล่งอ้างอิง กิ๊ดโพธิ์ ไทยพูล. (2561, 5 พฤษภาคม). บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอ คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร. สัมภาษณ์. ซูดิศรี นาน้อง. (2561, 5 พฤษภาคม). บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอ คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร. สัมภาษณ์. นอล่า ทองคำ. (2561, 5 พฤษภาคม). บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอ คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร. สัมภาษณ์. มึทาแฮ นาน้อง. (2561, 5 พฤษภาคม). บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอ คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร. สัมภาษณ์.

2. วันเดือนปีที่สำรวจ 5 พฤษภาคม 2561 3. วันที่ปรับปรุงข้อมูล - 4. ผู้สำรวจข้อมูล อาจารย์ ดร.ประจักษ์ กึกก้อง 5. คำสำคัญ กล้วยน้ำว้า


ภาพที่ 11 น้ำหมักกล้วยน้ำว้า








ข้อมูลทั่วไป 1. ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม แป้งข้าวหมาก 2. ชื่อเรียกอื่นๆ คุเมเจอ 3. แหล่ง/ถิ่นอาหาร บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร 4. ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม เครื่องดื่ม 5. ผู้คิดค้น - ข้อมูลจำเพาะ 1. ประวัติความเป็นมา - 2. สรรพคุณ ช่วยในการเจริญอาหาร ข้อมูลการประกอบอาหาร 1. เครื่องปรุง ข้าวเหนียว แป้งหัวเชื้อยีสต์ สมุนไพรต่างๆ ตามต้องการ 2. ขั้นตอนการปรุง นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เกลี่ยข้าวให้คลายความร้อน จากนั้นนำแป้งหัวเชื้อที่ได้นำมาผสมลงไปกับข้าวเหนียวดังกล่าว นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน จะมีน้ำหวานออกมาอยู่ในภาชนะ ลักษณะของข้าวจะมีความนุ่ม หอม หวาน และมีกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อย 3. การเสิร์ฟ/การรับประทาน เสิร์ฟเป็นกระทง หรือแก้ว ข้อมูลการสำรวจ

2. วันเดือนปีที่สำรวจ 5 พฤษภาคม 2561 3. วันที่ปรับปรุงข้อมูล - 4. ผู้สำรวจข้อมูล อาจารย์ ดร.ประจักษ์ กึกก้อง 5. คำสำคัญ ข้าวหมาก



ภาพที่ 12 แป้งข้าวหมาก