ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานข้อมูล เรื่อง ภูมิปัญญาด้านอาหารท้องถิ่นชุมชนคนปากะญอ ณ บ้านเพชรนิยม จ.กำแพงเพชร"

จาก KPPStudies
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
 
(ไม่แสดง 1 รุ่นระหว่างกลางโดยผู้ใช้คนเดียวกัน)
แถว 4: แถว 4:
 
4. ต้มไก่ > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
4. ต้มไก่ > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
5. แกงขมิ้น > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%99 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
5. แกงขมิ้น > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%99 ฐานข้อมูล]''' <br>
6. ปิ้ง/ย่าง > '''https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87_/_%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87''' <br>
+
6. ปิ้ง/ย่าง > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87_/_%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
7. แอ๊บ > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B9%8A%E0%B8%9A ฐานข้อมูล]''' <br>
 
7. แอ๊บ > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B9%8A%E0%B8%9A ฐานข้อมูล]''' <br>
 
8. ขนมเกีย > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A2 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
8. ขนมเกีย > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A2 ฐานข้อมูล]''' <br>
แถว 11: แถว 11:
 
11. ขนมคุญ่ายวี > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%8D%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%B5 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
11. ขนมคุญ่ายวี > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%8D%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%B5 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
12. ขนมดอกดิน > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
12. ขนมดอกดิน > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
+
13. น้ำหมักกล้วย > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
+
14. แป้งข้าวหมาก > '''[https://acc.kpru.ac.th/KPPStudies/index.php?title=%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81 ฐานข้อมูล]''' <br>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ข้อมูลทั่วไป
 
1. ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม
 
น้ำหมักกล้วย
 
2. ชื่อเรียกอื่นๆ
 
ตะคุยจอ
 
3. แหล่ง/ถิ่นอาหาร
 
บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
 
4. ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม
 
เครื่องดื่ม
 
5. ผู้คิดค้น
 
-
 
ข้อมูลจำเพาะ
 
1. ประวัติความเป็นมา
 
-
 
2. สรรพคุณ
 
ช่วยในการเจริญอาหาร
 
ข้อมูลการประกอบอาหาร
 
1. เครื่องปรุง
 
กล้วยน้ำว้าสุก ปูนขาวหรือปูนแดง ภาชนะบรรจุที่มิดชิด
 
2. ขั้นตอนการปรุง
 
นำผลกล้วยน้ำว้าสุกมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด และจัดทำน้ำปูนใสที่ได้เทแช่กล้วยน้ำว้าที่เตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำกล้วยมาใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ กล้วยจะมีน้ำหวานหรือน้ำเชื่อมไหลออกมา รสชาติจะหวาน หอมกลิ่นกล้วยน้ำว้า ถ้าหวานจัดสามารถนำน้ำเปล่าสะอาดผสมลงไปในภาชนะหมักได้นิดหน่อย ถ้าหมักทิ้งไว้นาน รสชาติจะยิ่งหวาน แต่จะมีกลิ่นฉุนคล้ายๆ เหล้า
 
3. การเสิร์ฟ/การรับประทาน
 
เสิร์ฟเป็นแก้ว
 
ข้อมูลการสำรวจ
 
1. แหล่งอ้างอิง
 
กิ๊ดโพธิ์  ไทยพูล. (2561, 5 พฤษภาคม). บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอ
 
คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร. สัมภาษณ์.
 
ซูดิศรี  นาน้อง. (2561, 5 พฤษภาคม). บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอ
 
คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร. สัมภาษณ์.
 
นอล่า  ทองคำ. (2561, 5 พฤษภาคม). บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอ
 
คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร. สัมภาษณ์.
 
มึทาแฮ  นาน้อง. (2561, 5 พฤษภาคม). บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอ
 
คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร. สัมภาษณ์.
 
 
 
2. วันเดือนปีที่สำรวจ
 
5 พฤษภาคม 2561
 
3. วันที่ปรับปรุงข้อมูล
 
-
 
4. ผู้สำรวจข้อมูล
 
อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง
 
5. คำสำคัญ
 
กล้วยน้ำว้า
 
 
 
 
ภาพที่ 11 น้ำหมักกล้วยน้ำว้า
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ข้อมูลทั่วไป
 
1. ชื่ออาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม
 
แป้งข้าวหมาก
 
2. ชื่อเรียกอื่นๆ
 
คุเมเจอ
 
3. แหล่ง/ถิ่นอาหาร
 
บ้านเพชรนิยม หมู่ที่ 2 ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
 
4. ประเภทอาหาร/ขนม/เครื่องดื่ม
 
เครื่องดื่ม
 
5. ผู้คิดค้น
 
-
 
ข้อมูลจำเพาะ
 
1. ประวัติความเป็นมา
 
-
 
2. สรรพคุณ
 
ช่วยในการเจริญอาหาร
 
ข้อมูลการประกอบอาหาร
 
1. เครื่องปรุง
 
ข้าวเหนียว แป้งหัวเชื้อยีสต์ สมุนไพรต่างๆ ตามต้องการ
 
2. ขั้นตอนการปรุง
 
นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เกลี่ยข้าวให้คลายความร้อน จากนั้นนำแป้งหัวเชื้อที่ได้นำมาผสมลงไปกับข้าวเหนียวดังกล่าว นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน จะมีน้ำหวานออกมาอยู่ในภาชนะ ลักษณะของข้าวจะมีความนุ่ม หอม หวาน และมีกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อย
 
3. การเสิร์ฟ/การรับประทาน
 
เสิร์ฟเป็นกระทง หรือแก้ว
 
ข้อมูลการสำรวจ
 
 
 
2. วันเดือนปีที่สำรวจ
 
5 พฤษภาคม 2561
 
3. วันที่ปรับปรุงข้อมูล
 
-
 
4. ผู้สำรวจข้อมูล
 
อาจารย์ ดร.ประจักษ์  กึกก้อง
 
5. คำสำคัญ
 
ข้าวหมาก
 
 
 
 
 
 
 
 
ภาพที่ 12 แป้งข้าวหมาก
 

รุ่นแก้ไขปัจจุบันเมื่อ 15:41, 3 มีนาคม 2564

1. น้ำพริกผักต้ม > ฐานข้อมูล
2. น้ำพริกมะเขือส้ม (มะเขือเทศลูกเล็ก) > ฐานข้อมูล
3. น้ำพริกแมลงอีนูน > ฐานข้อมูล
4. ต้มไก่ > ฐานข้อมูล
5. แกงขมิ้น > ฐานข้อมูล
6. ปิ้ง/ย่าง > ฐานข้อมูล
7. แอ๊บ > ฐานข้อมูล
8. ขนมเกีย > ฐานข้อมูล
9. ขนมข้าวเหนียวนึ่ง > ฐานข้อมูล
10. ขนมข้าวแดกงา > ฐานข้อมูล
11. ขนมคุญ่ายวี > ฐานข้อมูล
12. ขนมดอกดิน > ฐานข้อมูล
13. น้ำหมักกล้วย > ฐานข้อมูล
14. แป้งข้าวหมาก > ฐานข้อมูล